Vườn quốc gia ở Kenya lần thứ hai đón cặp song sinh voi

Vườn quốc gia Amboseli ở Kenya vừa chào đón cặp song sinh voi đực và voi cái hai tháng tuổi do voi mẹ Paru 39 tuổi sinh ra – đây là cặp song sinh voi thứ hai tại vườn trong suốt 38 năm qua và là một kịch bản rất độc đáo về mặt bảo tồn, đặc biệt là ở quần thể voi.

Điều tuyệt vời hơn nữa là cặp song sinh luôn quấn quýt bên mẹ cùng chị gái của mình khiến bất cứ ai ngắm nhìn chúng cũng đều thấy ấm áp.

Ảnh: africanews.com

Vườn có tổng cộng 1.600 cá thể voi, được tập hợp từ 58 gia đình. Mỗi gia đình được đặt tên theo hai chữ cái để nhận dạng, chẳng hạn như AA, AB, CA và tên của mỗi thành viên sẽ bắt đầu bằng chữ cái đầu tiên trong gia đình của mình.

Năm 2017, 10 cá thể voi từng bị chết tại Amboseli do hạn hán, vì vậy, sự ra đời của cặp song sinh voi là một tín hiệu tuyệt vời.

“Chúng tôi nghiên cứu hành vi của voi và chúng tôi biết tất cả tên các cá thể ở Amboseli. Tổng cộng có 1.600 cá thể, hợp lại từ 58 gia đình. Một gia đình bao gồm anh em họ, bà nội, chị em ở với nhau đến hết đời và voi cái lớn tuổi nhất sẽ là chủ gia đình. Voi đực rời khỏi nhà từ khi lên 10 – 15 tuổi… Một thai kỳ voi có thể kéo dài khoảng 22 tháng và sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ có thể mất khoảng 660 ngày”, Norah Njiraini từ Tổ chức Amboseli Trust for Elephants cho biết.

Ngoài nỗ lực chăm sóc voi, Vườn quốc gia Amboseli cũng thực hiện các bước để hạn chế các vụ săn trộm bằng cách kêu gọi sự tham gia của 300 cư dân địa phương, những người hỗ trợ quản giáo trong việc bảo vệ voi.

Cơ quan Động vật Hoang dã Kenya gần đây cũng thực hiện điều tra trên không về số lượng voi tại Amboseli nhằm thiết lập chiến lược quản lý hiệu quả và giảm xung đột giữa voi và người.

Thảo Nhi (Theo africanews.com)

Nguồn: