Dự án xử lý vấn đề chất thải ở Việt Nam được tài trợ 1,3 triệu USD

Chính phủ Na Uy tài trợ 1,3 triệu USD cho dự án quản lý chất thải ở Việt Nam, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.

Đại diện Đại sứ quán Na Uy và UNDP ký thoả thuận hợp tác dự án mới chiều 17.6.2021. Ảnh: Hương Giang

Đại sứ quán Na Uy và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) vừa ký thoả thuận hợp tác dự án mới, có tên “Nhân rộng các mô hình quản lý rác thải tổng hợp và toàn diện thông qua việc trao quyền cho người lao động khu vực phi chính thức và thúc đẩy kinh tế tuần hoàn”.

Theo UNDP, dự án này sẽ kéo dài trong ba năm, nhằm triển khai và thử nghiệm các giải pháp, bao gồm hỗ trợ trực tiếp cho những người lao động khu vực phi chính thức tham gia xử lý rác thải, một mô hình quản lý trong lĩnh vực thủy sản, và cách tiếp cận hệ sinh thái của chuỗi giá trị thông qua việc thành lập cơ sở tái chế vật liệu, thí điểm tại TP.Quy Nhơn (Bình Định).

Với số tiền 1,3 triệu USD do Chính phủ Na Uy tài trợ, Na Uy và UNDP cam kết hợp tác nhằm giải quyết vấn đề nóng về quản lý chất thải ở Việt Nam và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn toàn diện.

Dự án mới này đặt ra hai mục tiêu chính là thực hiện các mô hình quản lý rác thải nhằm tăng sinh kế cho người lao động làm về rác thải (tập trung vào lao động nữ trong khu vực phi chính thức) và dự định nhân rộng các mô hình và các giải pháp nhằm quản lý rác thải một cách bền vững và toàn diện, thông qua việc tăng cường hỗ trợ, nâng cao năng lực và chia sẻ kiến thức.

Đại sứ Na Uy tại Việt Nam – bà Grete Lochen nói: “Chúng tôi rất vui vì giai đoạn 1 của dự án đã thành công và dự án được tiếp tục mở rộng. Thật tuyệt vời khi sẽ có thêm các cộng đồng địa phương mới đặc biệt là chị em phụ nữ được tham gia vào các nỗ lực chung nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa và xây dựng nền kinh tế tuần hoàn”.

Bà Caitlin Wiesen – Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cũng cho rằng, giai đoạn mới của dự án sẽ tăng cường chuỗi giá trị rác thải và nhựa ở Quy Nhơn, thông qua việc xây dựng cơ sở tái chế vật liệu, mô hình quản lý rác thải trong ngành thuỷ sản, và thí điểm một số giải pháp để thúc đẩy sinh kế và tăng cường sự tham gia của người lao động làm về rác thải, đặc biệt là lao động nữ.

Trên cơ sở thành lập nền tảng kết nối các bên trong lĩnh vực kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam, giai đoạn 2 của dự án sẽ tiếp tục gắn kết các bên liên quan, tổng hợp kiến ​​thức về kinh tế tuần hoàn.