“Vàng tặc” đục khoét trong lõi rừng phòng hộ

Nhiều vị trí khai thác vàng trái phép vừa được lực lượng chức năng ghi nhận trong lõi rừng phòng hộ ở huyện Nam Đông (Thừa Thiên-Huế).

Ngày 15/6, thông tin từ UBND huyện Nam Đông (Thừa Thiên-Huế), đơn vị vừa phối hợp với lực lượng của Công an huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện, Hạt kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Đông… tiến hành khảo sát thực địa, xác định vị trí các đường hầm khai thác vàng trái phép trên địa bàn.

Nhiều lán trái cùng các công cụ khai thác vàng được lực lượng chức năng phát hiện.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra xác định có 3 vị trí các đối tượng “vàng tặc” đang khai thác trái phép nằm trong lõi rừng phòng hộ tại khoảnh 7, tiểu khu 393 thuộc sự quản lý của Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Đông.

Để đến được các vị trí khai thác, đoàn kiểm tra phải đi bộ khoảng 12 giờ đồng hồ bắt đầu từ vùng dân cư thuộc xã Thượng Quảng (Nam Đông).

Tại hiện trường, lực lượng phát hiện nhiều đường hầm đã được đục khoét, nhiều lán trại và các phương tiện, dụng cụ để phục vụ hành vi đào đất, đãi tìm vàng. Tuy nhiên, các đối tượng khai thác vàng đã bỏ trốn khỏi hiện trường khai thác.

“Qua công tác nắm bắt tình hình, các đối tượng khai thác vàng trái phép này có khoảng 30 người, trong đó chủ yếu là người ở Thái Nguyên vào. Sau khi khảo sát thực địa, các đơn vị sẽ họp để lên phương án huỷ các vị trí khai thác này”, ông Lê Thanh Hồ, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho biết.