Loài cá mập suýt tuyệt chủng cách đây 19 triệu năm

Các nhà khoa học mới phát hiện ra khoảng 90% quần thể cá mập đã biến mất trong một sự kiện diệt chủng cách đây 19 triệu năm.

Trong một nghiên cứu được công bố hôm 3/6, nhà khoa học Elizabeth Silbert và nhóm làm việc đã phát hiện ra loài cá mập suýt bị tuyệt chủng từ 19 triệu năm trước, CNN đưa tin.

“Chúng tôi tình cờ phát hiện ra điều này. Khoảng 19 triệu năm trước, số lượng cá mập trên thế giới giảm khoảng 90%”, nhà hải dương học Silbert từ Đại học Yale chia sẻ với CNN. “Chúng tôi không biết lý do vì chưa có ai từng nghiên cứu sự kiện này”.

Cá mập thường gắn bó mật thiết với môi trường sinh sống. Ảnh: Getty.

Theo nghiên cứu, vào khoảng 19 triệu năm trước, số lượng cá mập trên thế giới nhiều gấp 10 lần số cá thể ở hiện tại. Sự kiện lúc ấy cũng khiến loài cá mập biến mất nhiều hơn cuộc đại tuyệt chủng cách đây 66 triệu năm.

“Chúng tôi không hề biết nguyên nhân”, bà Silbert nói. “Chúng tôi không sở hữu nhiều mẫu vật, trầm tích có liên quan đến giai đoạn đặc biệt này của lịch sử. Thật khó để xác định những địa điểm nhằm thực hiện các nghiên cứu bổ sung”.

Nhóm của nhà khoa học Silbert không có nhiều giả thuyết cho phát hiện này.

Dựa trên hồ sơ hóa thạch hiện có, không có khả năng loài cá mập bị một động vật khác ăn thịt. Song cá mập thường gắn bó mật thiết với môi trường sinh sống, nên có khả năng một sự thay đổi môi trường mạnh mẽ đã xóa sổ hàng triệu cá thể.

“Một điều gì đó đã xảy ra, nhưng dù là gì thì nó cũng kết thúc nhanh chóng”, Silbert cho biết. “Trái Đất có thể đã tự thay đổi môi trường, và những con cá mập dường như rất dễ bị ảnh hưởng. Song đây vẫn chỉ là một giả thuyết”.