Công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”

Theo Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu”, thanh niên đang phải đối diện với bốn nút thắt lớn khi hành động vì khí hậu là: Hạn chế về tài chính, thiếu hỗ trợ từ các bên liên quan, hạn chế về năng lực, kỹ năng và hạn chế về công nghệ.

Đại diện nhóm tác giả thực hiện báo cáo và các đại biểu. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Ngày 29/5, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) phối hợp với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức Lễ công bố Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” và Đối thoại với Chủ tịch Chỉ định của COP26 Alok Sharma. Sự kiện này là một phần của chương trình UNDP toàn cầu “Lời hứa về khí hậu”.Khoảng 600 thanh niên Việt Nam đã tham gia sự kiện trực tuyến. Sự kiện có sự góp mặt của Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam và Chủ tịch COP26 Alok Sharma đang trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu” được thực hiện bởi 20 tác giả trẻ, đại diện cho khoảng 900 thanh niên đến từ ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Theo Báo cáo, thanh niên phải đối diện với bốn nút thắt lớn khi hành động vì khí hậu là: hạn chế về tài chính, thiếu hỗ trợ từ các bên liên quan, hạn chế về năng lực, kỹ năng và hạn chế về công nghệ.

Để giải quyết những nút thắt này, báo cáo đề xuất các hướng giải quyết chính bao gồm: Thiết lập mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu và phát triển Cổng thông tin về biến đổi khí hậu cho thanh niên. Các hướng giải quyết này được đưa vào Lộ trình hành động cho COP26 và các mục tiêu cho giai đoạn 2022-2025 nhằm nâng cao sự đóng góp của thanh niên vào việc hiện thực hoá Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) của Việt Nam.

Phiên thảo luận với Chủ tịch COP26 Alok Sharma là cơ hội để thanh niên Việt Nam trình bày về Báo cáo đặc biệt cũng như nêu lên tiếng nói của mình về vấn đề biến đổi khí hậu. Ngoài ra, thanh niên cũng đề xuất các hành động cụ thể để thúc đẩy chương trình nghị sự của giới trẻ tại Hội nghị thượng đỉnh thanh niên toàn cầu về biến đổi khí hậu cầu tại Milan, Italia vào tháng 9/2021 và COP26 tại Glasgow, Vương quốc Anh vào tháng 11/2021. Những thanh niên tham gia phiên thảo luận chia sẻ quan điểm của họ và đề xuất các giải pháp sáng tạo nhằm tăng cường vai trò của thanh niên trong chương trình nghị sự khí hậu ở cấp độ quốc gia và quốc tế. Các nội dung thảo luận chính bao gồm việc huy động thanh niên Việt Nam hưởng ứng hành động vì khí hậu trước thềm COP26 và  một phần đưa thanh niên thành một phần của quá trình thúc đẩy nỗ lực toàn cầu thuộc chương trình “Youth4Climate: Thúc đẩy tham vọng”.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ là sức mạnh của đam mê sáng tạo và đổi mới. Như đã đề xuất trong báo cáo về thanh niên, chúng tôi mời tất cả các đối tác cùng chung tay trong việc sắp xếp các chương trình và cơ chế thúc đẩy môi trường thuận lợi, nơi thanh niên có thể đảm nhận đầy đủ vai trò như là tác nhân thay đổi các hành động vì khí hậu”.

Chủ tịch COP26 Alok Sharma cũng đánh giá, đây là một báo cáo nói lên tâm huyết của tuổi trẻ, đưa ra một số ý tưởng rất rõ ràng mà chúng ta nên làm cùng nhau để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Ngoài phiên thảo luận với ông Alok Sharma, Lễ phát động cũng bao gồm một cuộc thảo luận bàn tròn giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, UNDP Việt Nam, Đại sứ quán Anh, Đại sứ quán Italia và đại diện thanh niên tham gia trực tiếp và trực tuyến. Các đại diện thanh niên trình bày những khuyến nghị của họ về các chính sách, biện pháp cần thiết nhằm giải quyết các nút thắt của thanh niên và tìm kiếm cơ hội tăng cường đóng góp trực tiếp của thanh niên vào việc thực hiện các mục tiêu khí hậu quốc gia của Chính phủ và các bên liên quan khác.

Tính đến thời điểm này, thanh niên đã thành công trong bước đầu thành lập một mạng lưới thanh niên hành động vì khí hậu và hiện đang phát triển Cổng thông tin vê biến đổi khí hậu cho thanh niên với sự hỗ trợ của UNDP Việt Nam.