Brazil đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 91 năm

Các cơ quan chính phủ Brazil đã cảnh báo về hạn hán trong tuần này khi nước này đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 91 năm, làm gia tăng lo ngại về phân bổ năng lượng, ảnh hưởng đến sản xuất thủy điện và nông nghiệp cũng như làm tăng nguy cơ cháy rừng Amazon.

Ông Heleno Campos Ferreira, 65 tuổi dắt gia súc đến đồng cỏ ở khu đô thị Pocoes ở Monteiro, bang Paraiba, Brazil. Ảnh: Reuters

Sau đợt hạn hán kéo dài ở miền Trung và Nam Brazil dọc theo lưu vực sông Parana, Ủy ban Giám sát Ngành Điện (CMSE) liên kết với Bộ Mỏ và Năng lượng Brazil đã khuyến nghị Cơ quan cấp nước quốc gia Brazil (ANA) tuyên bố tình trạng “khan hiếm nước”.

Ngoài ra, Cơ quan giám sát thời tiết Brazil đã liên kết với Bộ Nông nghiệp Brazil ban bố “cảnh báo hạn hán khẩn cấp” đầu tiên trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 và cho biết mưa có thể khan hiếm ở 5 bang của Brazil vào thời gian đó.

Lượng mưa giảm ở hầu hết các khu vực của Brazil gây tác động tiêu cực đến việc trồng ngũ cốc, chăn nuôi và sản xuất điện, vì Brazil phụ thuộc rất nhiều vào các đập thủy điện để cung cấp năng lượng. Các nhà khoa học cảnh báo, thời tiết khô hạn có thể dẫn đến cháy rừng nghiêm trọng ở rừng nhiệt đới Amazon và vùng đầm lầy Pantanal.

Ngoài ra, thời tiết khô hạn hơn bình thường đã ảnh hưởng đến sản lượng đường và cà phê ở Brazil, nhà cung cấp các sản phẩm này lớn nhất thế giới, đẩy giá hàng hóa tăng cao trong thời gian tới.

CMSE cho biết, trước thực tế lượng mưa giảm, điều quan trọng là phải nới lỏng các hạn chế đối với một số nhà máy thủy điện để cho phép sản xuất hoặc tích trữ điện nhiều hơn ở một số khu vực nhất định. Tuy vậy, điều này sẽ đòi hỏi những cuộc đàm phán khó khăn với các chính trị gia, ANA và Cơ quan bảo vệ môi trường Brazil (IBAMA). “Việc phân bổ năng lượng không được dự tính trước, nhưng nếu không nới lỏng các hạn chế thì không còn cách nào khác”, một nguồn thạo tin cho biết.

Ngày 28/5, Bộ Mỏ và Năng lượng Brazil cho biết, tình hình hiện tại đang rất khó khăn, Bộ đã tìm cách mở rộng nguồn cung cấp năng lượng cho Brazil, nhưng loại trừ việc thuê năng lượng mới khẩn cấp. Theo Bộ này, tình trạng khô hạn sẽ tiếp tục trong những tháng tới, đặc biệt là ở các khu vực Đông Nam và Trung Tây nước này.

Lan Chi (Theo Reuters)