Cá lạ dưới biển sâu gần 1.000 m dạt vào bờ

Một loài cá kỳ lạ sống dưới biển sâu dạt vào bờ biển Newport, Mỹ tuần trước với tình trạng gần như hoàn hảo khiến nhiều chuyên gia ngạc nhiên.

Một người đàn ông bất ngờ phát hiện xác con cá cần câu miệng rộng gần nửa mét, tình trạng gần như nguyên vẹn trong khi đang đi dọc bờ cát của Công viên Tiểu bang Crystal Cove ngày 7/5, LA Times đưa tin.

Việc nhìn thấy loài cá này là rất hy hữu vì chúng thường sống ở độ sâu hơn 900 m so với mặt nước biển.

Bãi cát nơi “cá biển sâu kỳ lạ” được tìm thấy tại Mỹ ngày 7/5. Ảnh: LA Times.

Jessica Roame, điều phối viên giáo dục tại dịch vụ câu cá thể thao và ngắm cá voi Davey’s Locker, cho biết: “Loài cá này ở quá sâu nên không nhiều người có thể nhìn thấy hoặc nghiên cứu chúng. Chắc hẳn đã có nhiều yếu tố cùng lúc xảy ra khiến con cá nổi lên và dạt vào bãi cát địa phương của bờ biển California. Chúng tôi tìm hiểu sự việc”.

Xác cá cần câu được tìm thấy có miệng rộng gần nửa mét, tình trạng gần như hoàn hảo. Ảnh: LA Times.

Cá cần câu (hay còn gọi là cá bóng đá Thái Bình Dương) có ánh sáng phát quang ở chiếc “que” trên đầu, dùng để thu hút con mồi.

Những người từng xem phim hoạt hình “Đi tìm Nemo”, có thể nhận ra cá cần câu. Chúng chính là loài cá dụ Dory và Marlin đuổi theo bằng ánh sáng.

“Cách nhử mồi của loài cá này rất công phu, phức tạp, khá dễ dàng nhận biết so với cá khác”, ông Bill Ludt, trợ lý quản lý tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên hạt Los Angeles, cho biết.

Ông Ludt cho rằng cá cần câu không thuộc danh sách loài quý hiếm, nhưng việc nó dạt vào bờ với tình trạng gần như nguyên vẹn là điều cực kỳ hiếm thấy.

“Việc cá biển sâu dạt vào bờ không thường xuyên xảy ra, đặc biệt là trong tình trạng tốt như vậy”, ông Ludt nói.

Ông John Ugoretz của Cục Cá và Động vật hoang dã California, cho biết con cá đã được giữ đông lạnh và giới chức trách tiểu bang đang sắp xếp chỗ để bảo quản con vật.