Thêm 3 ca dương tính, Bắc Giang tập trung chống dịch trong khu công nghiệp

Xét nghiệm COVID-19 cho công nhân Công ty TNHH Shin young Việt Nam. Ảnh: PV.

Tính đến 8h ngày 10.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 40 ca nhiễm COVID-19, tăng thêm 3 ca so với thời điểm 19h ngày 9.5.

Đây là các ca bệnh liên quan đến 2 ổ dịch tại xã Phương Sơn (Lục Nam) và Công ty TNHH Shin young Việt Nam, Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên).

Theo đánh giá của BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, ổ dịch ở xã Phương Sơn đến thời điểm này ít có khả năng lan rộng.

Trong khi đó, ổ dịch tại Công ty TNHH Shin young Việt Nam phức tạp hơn do xảy ra tại khu công nghiệp, nơi có mật độ công nhân tập trung đông, di chuyển rộng, tốc độ lây lan nhanh. Dự kiến trong những ngày tới vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới trong số các F1 đã được cách ly tập trung và các ca liên quan khác.

Trong đêm 9.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang đã lấy mẫu xét nghiệm cho 431 công nhân làm việc tại các xưởng 7, 8, 9 của Công ty TNHH Vina Solar Technology (đơn vị cho Công ty TNHH Shin young Việt Nam thuê địa điểm). Hiện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang ưu tiên xét nghiệm các mẫu của Công ty này, dự kiến cho kết quả trong ngày 10.5 để có biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đánh giá, nếu không kiểm soát tốt tình hình thì nguy cơ lây lan, số lượng người mắc trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tăng nhanh. Hiện, toàn tỉnh tập trung cao thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp. Các huyện, TP tự đánh giá tình hình, khẩn trương áp dụng các giải pháp phù hợp để kiểm soát tốt tình hình, không để dịch bệnh lây lan.

UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường chấn chỉnh, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ban Quản lý Các khu công nghiệp rà soát danh sách công nhân theo từng địa phương, nơi lưu trú, danh sách công nhân đi làm bằng xe tuyến cố định đưa đón công nhân. Điều chỉnh giảm tần suất, quy mô, số lượng chuyên gia lao động nước ngoài nhập cảnh vào làm việc tại Bắc Giang.