Hoàng tử Liechtenstein bị tố bắn chết con gấu lớn nhất Romania

Hoàng tử của Liechtenstein bị các tổ chức phi chính phủ cáo buộc đã giết nhầm con gấu lớn nhất tại Romania.

Các tổ chức môi trường cáo buộc một hoàng tử thuộc gia đình hoàng gia Liechtenstein bắn chết con gấu lớn nhất Romania. Hành động của hoàng tử trái với lệnh cấm săn bắn động vật ăn thịt lớn nhằm giải trí hoặc làm chiến lợi phẩm, theo Guardian.

Tuyên bố của hai tổ chức phi chính phủ Agent Green (Romania) và VGT (Áo) cáo buộc Hoàng tử Emanuel von und zu Liechtenstein bắn hạ con gấu có tên Arthur vào tháng 3. Vụ việc xảy ra tại một khu vực được bảo vệ thuộc dãy núi Karpat. Đây là dãy núi lớn nhất tại châu Âu.

Chú gấu lớn nhất Romania có tên Arthur. Ảnh: Agent Green.

Theo các tổ chức phi chính phủ, hoàng tử cư trú tại Riegersburg, Áo. Bộ Môi trường Romania đã cấp phép cho hoàng tử bắn một con gấu cái. Con gấu này thường xuyên quấy rối các trang trại tại Ojdula.

“Thực tế, hoàng tử không giết đúng con gấu gây rối. Thay vào đó, ông đã giết một con gấu sống trong rừng sâu, chưa bao giờ bén mảng lại gần khu dân cư”, bản tuyên bố cho biết.

“Con gấu có tên Arthur đã được quan sát bởi các nhân viên của Agent Green trong nhiều năm. Nó không quen thuộc với sự hiện diện của con người và không ăn thức ăn được cung cấp”, theo tuyên bố

Hãng tin AP cho biết các tài liệu chính thức xác nhận rằng Hoàng tử Emanuel đã được cấp giấy phép săn bắn vào tháng 3 tại hạt Covasna, Rumania. Giấy phép có thời hạn trong vòng 4 ngày. Vào ngày 13/3, hoàng tử đã bắn chết một con gấu nâu 17 tuổi. Ông bị cáo buộc đã trả 7.000 euro (8.400 USD) để giữ lại xác con gấu này.

Gabriel Paun, chủ tịch của Agent Green, cho biết con gấu Arthur đã 17 tuổi và là con gấu lớn nhất được quan sát thấy ở Romania. Arthur có lẽ cũng là con lớn nhất sống ở Liên minh châu Âu.

“Tôi tự hỏi làm thế nào hoàng tử có thể nhầm lẫn một con gấu cái thường xuyên đến phá làng phá xóm với một con đực rất to lớn sống trong rừng sâu”, ông Paun nhận định.

“Rõ ràng hoàng tử không đến để giải quyết vấn đề của người dân địa phương. Anh ta muốn mang về chiếc cúp lớn nhất để treo lên tường thì đúng hơn”.

Ann-Kathrin Freude, điều phối viên chiến dịch của VGT, cho biết: “Săn bắn giải trí phải bị đặt ngoài vòng pháp luật và không có ngoại lệ. Nếu không thì tình trạng như thế này sẽ tiếp diễn và loài gấu nâu sẽ tiếp tục bị đe dọa như đã xảy ra ở hầu hết châu Âu. Thật xấu hổ cho Áo khi Hoàng tử Emanuel đã lạm dụng một ngoại lệ để giết con gấu tuyệt vời này”.

“Con gấu phải đối mặt với nhiều mối đe dọa gây nguy hiểm cho sự sống còn: Suy thoái môi trường sống, biến đổi khí hậu và sự đe dọa từ con người. Bộ Môi trường phải giải quyết các nguyên nhân dẫn đến xung đột giữa gấu và người chứ không phải giết chúng”, bà Freude nhận định.

Gấu nâu là một loài được bảo vệ bởi luật pháp quốc tế và cả Romania. Từ năm 2016, Rumania đã ban lệnh cấm săn bắn giải trí ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên, chính phủ có thể cho phép các ngoại lệ nhằm giảm thiểu thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa đến người dân.

Bộ trưởng Môi trường Romania, Tánczos Barna, nói rằng việc xác định liệu con gấu bị hoàng tử giết có phải là con gấu Arthur hay không là “cực kỳ phức tạp”. Tuy nhiên, chính quyền Romania đã mở một cuộc điều tra.