NÓNG: Ghi nhận 11 ca mắc COVID-19 mới; Bắc Ninh khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà

Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Ninh, tính đến 12h00 ngày 6/5, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 11 ca mắc COVID-19 mới có liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung.

Cụ thể, gồm các bệnh nhân sau:

– Nguyễn Đức V (BN 3040), sinh năm 1973 – Hiên Vân, Tiên Du.

– Phạm Thị H (BN 3043), sinh năm 1948 (mẹ đẻ của BN 3040).

– Nguyễn Xuân Ph (BN3052), năm sinh: 1975 – Mão Điền – Thuận Thành.

– Nguyễn Thị D (BN3053), năm sinh: 1990 – Mão Điền – Thuận Thành.

– Vũ Đăng H (BN3054), năm sinh: 1973 – Mão Điền – Thuận Thành.

– Nguyễn Hữu H (BN3055), năm sinh: 1987  – Mão Điền – Thuận Thành.

– Nguyễn Hữu K (BN3056), năm sinh: 1975 – Mão Điền – Thuận Thành.

– Nguyễn Thị S (BN3057), năm sinh: 1976 – Mão Điền – Thuận Thành.

– Nguyễn Thị H (BN3058), năm sinh: 1980 – Vân Dương, TP. Bắc Ninh.

(09 bệnh nhân trên hiện đang theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh).

Cơ quan y tế bước đầu đã truy vết, rà soát, xác minh được 2.723 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19, trong đó 354 trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh (F1); 2.369 trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp tiếp xúc gần (F2);

Sở Y tế Bắc Ninh thông báo để người dân trên địa bàn tỉnh được biết và đề nghị tất cả mọi người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Đặc biệt thông báo tới người dân đã từng đến khám, thăm hỏi người bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2 cơ sở Kim Chung trong thời gian 21 ngày gần đây, chủ động liên hệ với y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

* Sáng nay (6/5), UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 1291/UBND-KGVX chỉ đạo tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19.

Văn bản nêu rõ, nay, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguồn lây lan dịch bệnh, hạn chế tối đa số người nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo tỉnh phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường giám sát, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại cộng đồng; thực hiện khoanh vùng, cách ly kịp thời, thần tốc truy vết và xử lý triệt để, không để lây lan bùng phát dịch bệnh; bảo đảm phương châm “sớm hơn một bước và cao hơn một mức so với quy định”.

Bắt đầu từ 17 giờ 00 ngày 06/5/2021, tạm dừng hoạt động đối với các nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà trên địa bàn toàn tỉnh (trừ các trường hợp phục vụ mang về).

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhanh hơn, hiệu quả hơn, quan tâm tuyên truyền trên loa truyền thanh.

Khuyến cáo người dân, học sinh không tụ tập đông người, không ra khỏi nhà, nơi cư trú (trừ trường hợp thật cần thiết); tạm dừng các hoạt động tại khu vực công cộng, vườn hoa, công viên trên địa bàn toàn tỉnh; tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn theo hướng dẫn của chuyên môn; xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực hoặc vi phạm về cách ly y tế theo quy định.

Chỉ đạo các nhà thuốc khi thấy những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở,… đến mua thuốc cần báo ngay cho Trạm Y tế trên địa bàn để được hướng dẫn xử trí kịp thời.

Thứ hai, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh, UBND cấp huyện, các sở, ngành, đơn vị liên quan chỉ đạo rà soát, quản lý, giám sát y tế theo chỉ đạo của Bộ Y tế đối với các trường hợp người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế hiện đang cư trú tại tỉnh Bắc Ninh đến khám, điều trị bệnh, chăm sóc bệnh nhân hoặc làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, thành phố Hà Nội trong thời gian từ ngày 14/4 đến ngày 04/5/2021.

Thứ ba, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với ngành Y tế, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát, tránh bỏ sót và lập danh sách người bệnh, người nhà bệnh nhân đến khám, điều trị (khám chữa bệnh BHYT hoặc khám dịch vụ) và chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh từ ngày 14/4 đến ngày 04/5/2021; chủ động thực hiện biện pháp cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú và theo dõi sức khỏe hàng ngày theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; trường hợp có dấu hiệu (ho, sốt, mệt mỏi,…) phải báo ngay cho chính quyền địa phương, cơ sở y tế gần nhất hoặc thông tin đến đường dây nóng của ngành Y tế để được hướng dẫn khám, điều trị kịp thời.

Nguồn: