Cảnh báo về ô nhiễm vi nhựa trong bầu khí quyển

Không chỉ xuất hiện ở trong đất hay nước, hàng nghìn tấn vi nhựa còn lơ lửng trong không khí hay thậm chí di chuyển trong bầu khí quyển Trái Đất tới khắp các lục địa, gây ra những rủi ro tiềm tàng cho hệ sinh thái.

Theo CNN, một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Utah và Đại học Cornell (Mỹ) vừa công bố một bản báo cáo cho biết, mặc dù phần lớn chất thải nhựa được chôn trong các bãi chôn lấp, đốt hoặc tái chế, nhưng có đến 18% phát tán ra ngoài môi trường. Vì nhựa không dễ phân hủy nên nó sẽ phân mảnh thành vi nhựa, là những hạt nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm, cho đến khi đủ để bị cuốn vào không khí.

Hoạt động giao thông đường bộ là con đường phát tán vi nhựa vào không khí phổ biến tại Mỹ. (Ảnh: VCG)

Dựa vào dữ liệu vi nhựa trong khí quyển từ miền Tây nước Mỹ được thu thập trong giai đoạn 2017-2019, nhóm nghiên cứu đã ước tính, hằng năm có khoảng 22.000 tấn vi nhựa di chuyển chỉ riêng trong phạm vi nước này. “Vi nhựa di chuyển trong khí quyển tới khắp mọi nơi trên thế giới. Không nơi nào là an toàn khỏi ô nhiễm vi nhựa. Đó là kết quả từ hoạt động sử dụng nhựa của con người trong những thập kỷ qua”, nhà khoa học môi trường Janice Brahney tại Đại học Utah nhấn mạnh.

Nghiên cứu này chỉ ra, tại Mỹ, hoạt động giao thông đường bộ là con đường phát tán nhựa vào không khí phổ biến nhất (chiếm 84%), trong khi số còn lại xuất phát từ đại dương (11%) và bụi đất nông nghiệp (5%). Tuy nhiên, 3 nguồn trên có thể góp phần vào mức độ ô nhiễm vi nhựa khác nhau tùy theo mỗi khu vực địa lý. Một khi xâm nhập vào bầu khí quyển, vi nhựa có thể tồn tại trong không khí tới 6,5 ngày-thời gian đủ để chúng “du hành” xuyên lục địa và thậm chí đến cả những nơi chưa hề bị ô nhiễm bởi tác động của con người như Bắc Cực hay Nam Cực. Nghiên cứu cũng liệt kê một số “điểm nóng” về vi nhựa hiện nay bao gồm Mỹ, châu Âu, Trung Đông, Địa Trung Hải và Bắc Phi.

Ô nhiễm nhựa, trong đó có ô nhiễm vi nhựa, đã trở thành một vấn đề xã hội và sinh thái lớn mà giới khoa học lưu tâm thời gian qua. Trong khi ảnh hưởng nhãn tiền của các khối nhựa lớn với môi trường và sức khỏe con người đã được nghiên cứu khá đầy đủ thì chu trình và tác hại tiềm ẩn của vi nhựa vẫn chưa được đánh giá đúng mức. Trong khi chờ đợi các nghiên cứu tiếp theo, nhóm tác giả kêu gọi trước mắt, các nước cần phải có giải pháp xử lý chất thải nhựa tốt hơn.