Nguy cơ nước tràn đập ở Thái Lan

9 tỉnh tại miền Đông Bắc vẫn còn chịu tác động của mưa to và nước sông Mê Kông dâng cao.

Giới chức Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan (RID) đang thúc giục người dân tại các tỉnh miền Tây di chuyển đến những vùng đất cao hơn trước nguy cơ nước tràn đập thủy điện do mưa to không ngớt.

RID hôm 5-8 phát cảnh báo rằng nhiều đập thủy điện lớn tại khu vực này sắp đầy nước. Các con đập đang gây nhiều quan ngại là Kaeng Krachan ở tỉnh Phetchaburi, Srinagarind và Vajiralongkorn ở tỉnh Kanchanaburi, Pranburi ở tỉnh Prachuap Khiri Khan. Tờ The Nation dẫn lời RID cho biết sẽ có thêm nhiều nước được xả từ các đập nói trên để duy trì mực nước ổn định dù điều này có thể gây lũ lụt ở các vùng hạ lưu.

Mối bận tâm tức thì hiện dồn về đập Kaeng Krachan. Cục trưởng RID Thongplew Kongchan trấn an rằng việc xả nước qua đập tràn ở đó sẽ không làm hư hại cấu trúc đập và sẽ mất 32 giờ để dòng nước xả đến khu vực hạ lưu của sông Phetchaburi. Ông khuyên người dân sống ven sông này theo dõi sát sao mực nước sông, đưa đồ đạc đến những vùng đất cao hơn, sơ tán trẻ em, người lớn tuổi và người bệnh khỏi những vùng có nguy cơ ngập lụt.

Giới chức tỉnh Petchaburi cho lắp đặt máy bơm để rút nước từ hồ chứa của đập Kaeng Krachan (Ảnh: The Nation)

Theo dự báo, 5 quận Kang Krachan, Tha Yang, Ban Lat, Muang và Ban Laem tại khu vực hạ lưu đập Kaeng Krachan của tỉnh Phetchaburi có nguy cơ bị ngập. Ông Somkiat Prajamwong, Tổng Thư ký Văn phòng Tài nguyên nước quốc gia (ONWR), cho biết nước tràn qua đập Kaeng Krachan đi vào sông Phetchaburi có thể bắt đầu làm khu vực trung tâm tỉnh này bị ngập 20-70 cm từ chiều tối 7-8. Quan chức này nói thêm tình trạng ngập lụt sắp tới có thể kéo dài 2 tuần trước khi nước rút đi. Tuy nhiên, những vùng đất thấp có thể ngập đến 2 tháng.

Để đối phó lũ lụt xuất phát từ nước tràn đập Kaeng Krachan, theo tờ The Bangkok Post, người dân tại quận Muang đang đắp bao cát và dựng rào chắn bê-tông. Hàng trăm người tập trung trước trụ sở chính quyền địa phương từ đêm 4-8 để nhận bao tải và cho cát vào rồi đặt trước nhà với hy vọng ngăn được dòng nước lũ. Ngoài ra, một trung tâm chỉ huy đã được lập ra để xử lý tình hình. Những trang thiết bị cần thiết, như máy bơm nước và thuyền, cũng sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Ông Ben Petcharapiracht, một cư dân tại tỉnh Phetchaburi, cho biết người dân địa phương không khỏi lo lắng: “Lũ lụt hoành hành ở Phetchaburi trong 3 năm liên tiếp và đây là điều rất kỳ lạ. Dù vậy, người dân lo lắng nhất về giai đoạn lũ lụt hiện nay bởi lần đầu tiên tôi nghe nói con đập đầy nước, nhất là khi mùa mưa vẫn còn 3 tháng nữa” – ông Ben Petcharapiracht cho biết. Cuộc sống của những người dân như ông Ben Petcharapiracht có thể đối mặt thêm thách thức sau khi Cơ quan Khí tượng Thái Lan dự báo nước này sẽ chứng kiến mưa to hơn trong vài ngày tới, nhất là tại các tỉnh miền Tây.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha dự kiến thăm tỉnh Phetchaburi ngày 8-8 để kiểm tra những biện pháp đang được thực hiện để xử lý tình trạng ngập lụt. Sau đó, theo tờ The Nation, nhà lãnh đạo này sẽ đến miền Đông Bắc để kiểm tra mực nước sông Mê Kông tại các tỉnh Nakhon Phanom, Mukdahan và Buengkan.

Theo Cục Phòng chống và Giảm nhẹ thiên tai Thái Lan hôm 5-8, 9 tỉnh tại Đông Bắc Thái Lan vẫn còn chịu tác động của mưa to và nước sông Mê Kông dâng cao – gồm Nakhon Phanom, Mukdahan, Amnat Charoen, Ubon Ratchathani, Bung Kan, Sakon Nakhon, Roi-et, Kalasin và Yasothon. Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là tỉnh Nakhon Phanom, nơi nước sông Mê Kông làm ngập nhiều nơi tại 12 quận, ảnh hưởng đến 27.000 người dân thuộc 12.000 hộ gia đình. Ngoài ra, lũ lụt còn làm ngập hàng ngàn hecta đất nông nghiệp tại những tỉnh này.