EU đạt được thỏa thuận quan trọng về khí hậu

Liên minh Châu Âu EU đã đạt được một thỏa thuận dự kiến ​​về khí hậu với mục tiêu trung hòa về khí hậu vào năm 2050 trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức.

AP dẫn lời chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết hôm 21.4: “Cam kết chính trị của chúng tôi trong việc trở thành lục địa trung hòa về khí hậu đầu tiên vào năm 2050 giờ đây cũng là một cam kết pháp lý. Luật khí hậu đặt EU trên một con đường xanh cho một thế hệ”.

Liên minh Châu Âu EU. Ảnh: AFP

Theo thỏa thuận tạm thời đạt được sau khi các quan chức đàm phán suốt đêm 20.4, EU cũng sẽ cam kết đạt mục tiêu cắt giảm ít nhất 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

Mục tiêu đưa ra ban đầu là cắt giảm phát thải 40% vào năm 2030, nhưng dưới áp lực ngày càng có nhiều bằng chứng về biến đổi khí hậu và các cử tri có ý thức về môi trường hơn, con số này đã được nâng lên 55%, mặc dù cơ quan lập pháp EU đã muốn đạt mục tiêu cao hơn là 60%.

Thỏa thuận trên của EU vẫn cần được các quốc gia thành viên và Nghị viện Châu Âu chính thức thông qua, nhưng đó chỉ là hình thức.

Mỹ – quốc gia gây ô nhiễm lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc – đang chuẩn bị công bố mục tiêu mới về cắt giảm khí thải nhà kính vào năm 2030.

Dưới thời Tổng thống Biden, Mỹ đã quay trở lại hiệp định khí hậu Paris năm 2015. Các quốc gia tham gia sẽ gặp nhau tại hội nghị khí hậu thường niên của Liên Hợp Quốc, được tổ chức vào tháng 11 ở Glasgow, Scotland, để thúc đẩy các mục tiêu đã đề ra.

Cả Mỹ và EU đều hướng tới mục tiêu “trung hòa carbon” vào giữa thế kỷ, một mục tiêu mà các nhà khoa học cho rằng cần đạt được để giữ cho nhiệt độ trung bình toàn cầu không tăng trên 2 độ C vào năm 2100. Mục tiêu tham vọng hơn của hiệp định Paris là giới hạn sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C vào cuối thế kỷ này so với thời kỳ tiền công nghiệp, điều này có thể sẽ đòi