Phá núi, bạt rừng phòng hộ để làm dự án biệt thự ở Nha Trang

Cơ quan chức năng xác định trong hơn 24 ha đất dự án khu biệt thự hướng biển có gần 17 ha là đất quy hoạch phát triển rừng phòng hộ.

Như Zing đã phản ánh, dự án khu biệt thự hướng biển (Haborizon) do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thế Giới Xanh (Công ty Thế Giới Xanh, trụ sở ở TP.HCM) làm chủ đầu tư.

Dự án này trước đây có tên là khu biệt thự vườn The Panorama Villas, được tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 4/2012. Thời hạn thuê đất 40 năm.

Theo người dân, khu vực triển khai dự án Haborizon trước đây là đất rừng, cây cối xanh tốt quanh năm. Từ khi dự án được triển khai, chủ đầu tư đã cho máy móc cạo trọc cả một khoảng rộng lớn của núi Hòn Rớ.

Người dân lo lắng việc chủ đầu tư cho đào núi, nổ mìn sẽ dễ xảy ra sạt lở khi mùa mưa đến. Điều mà họ vẫn còn ám ảnh sau khi trận lở núi kinh hoàng làm chết 12 người vào cuối năm 2018.

Gần 17 ha đất dự án được quy hoạch là rừng phòng hộ

Dự án Haborizon có diện tích hơn 24,3 ha, với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích gần 14 ha và giai đoạn 2 là hơn 10 ha.

Phần lớn diện tích của dự án Haborizon nằm trong quy hoạch đất phát triển rừng phòng hộ. Ảnh: An Bình.

Theo Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Khánh Hòa, hồi tháng 5/2020, đơn vị có tiến hành rà soát lại đất ở khu vực dự án Haborizon theo yêu cầu của UBND tỉnh.

Theo đó, qua rà soát, đối chiếu với quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 của UBND tỉnh, Sở NNPTNT xác định trong tổng số hơn 24,3 ha đất của dự án Haborizon có 16,97 ha thuộc diện tích đất quy hoạch phát triển rừng phòng hộ.

Cụ thể, diện tích giai đoạn 1 của dự án là gần 14 ha. Trong đó có 6,73 ha đất thuộc khoảnh 2, Tiểu khu 253 xã Phước Đồng. Diện tích còn lại (giai đoạn 2) là hơn 10,3 ha thì có 10,2 ha đất thuộc khoảnh 2, Tiểu khu 253 xã Phước Đồng.

Theo lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Khánh Hòa, sau khi rà soát, đơn vị đã báo cáo tỉnh và đề nghị chủ dự án phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang mục đích khác đối với diện tích gần 17 ha nói trên.

Tuy nhiên, hiện Công ty Thế Giới Xanh chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với gần 17 ha như yêu cầu. Trong khi thực tế chủ đầu tư dự án Haborizon đã cho máy móc đào núi, phá đá tận thu khoáng sản ở dự án nhiều năm nay.

Một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đang yêu cầu Sở TNMT báo cáo về việc giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án khu đô thị hướng biển Nha Trang.

Chậm tiến độ kéo dài

Theo tài liệu, tháng 4/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án The Panorama Villas. Đến tháng 12/2013, dự án này được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Tuy nhiên, sau nhiều năm dự án này không triển khai, chậm tiến độ.

Sau 9 năm được cấp phép dự án chưa xong công tác san nền. Ảnh: An Bình.

Đến tháng 1/2018, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án cho Công ty Thế Giới Xanh, với tên gọi mới là khu biệt thự hướng biển – Haborizon.

Theo giấy phép cấp mới, chủ đầu tư dự án Haborizon phải hoàn thành việc san lấp mặt bằng toàn bộ công trình trước 30/3/2021. Khởi công công trình, thi công hạ tầng kỹ thuật trước ngày 30/11/2020. Thời gian hoàn thành toàn bộ công trình, đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 30/1/2022.

Theo Sở KHĐT Khánh Hòa, hiện dự án chậm tiến độ, chưa hoàn thành việc san lấp mặt bằng công trình.

“Mới đây tỉnh tổ chức cuộc họp để xem xét việc chậm tiến độ kéo dài của dự án Haborizon. Tại cuộc họp này, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh xin gia hạn thời gian san lấp mặt bằng đến tháng 9/2021 và đã được tỉnh đồng ý về mặt chủ trương”, đại diện Sở KHĐT thông tin.

Cũng theo giấy chứng nhận đầu tư, chủ dự án Haborizon phải hoàn thành các thủ tục để được giao đất, cho thuê đất và được cấp giấy phép xây dựng trước ngày 31/3/2018. Sau này là ngày 30/9/2020, theo giấy phép đầu tư thay đổi lần thứ 2 vào tháng 5/2020.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết dự án Haborizon vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng và chưa có hoạt động thi công xây dựng các hạng mục công trình.

Còn theo Phòng quản lý Đô thị Nha Trang, cuối tháng 3, đơn vị đi kiểm tra dự án Haborizon thì phát hiện chủ dự án không cắm mốc giới khu vực đăng ký thi công; không thông báo kế hoạch thi công cho cơ quan có thẩm quyền để giám sát.

Ngoài ra, chủ dự án Haborizon không xây dựng phương án vận chuyển vật liệu trình Sở GTVT, UBND TP Nha Trang để theo dõi, giám sát. Không ký quỹ duy tu, bảo dưỡng và khôi phục hiện trạng đường bộ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Người dân thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, vẫn còn ám ảnh vụ lở núi làm chết 12 người cuối năm 2018. Trong ảnh là một ngôi nhà bị lũ cuốn trôi gần một nửa. Ảnh: An Bình.

Chưa hết, theo quyết định chủ trương đầu tư, Công ty Thế Giới Xanh phải hoàn thành việc san nền dự án, tận thu khoáng sản trước tháng 4/2018. Nhưng đến nay việc san nền còn dang dở.

Tháng 5/2020, Công ty Thế Giới Xanh có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa xin gia hạn thời gian san nền, thu hồi khoáng sản tại dự án Haborizon.

Đến tháng 8/2020, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng đồng ý cho phép Công ty Thế Giới Xanh được tiếp tục san gạt, thu hồi khoáng sản ở dự án Haborizon đến ngày 30/3, với tổng khối lượng hơn 243.000 m3.