Cuối tháng 9 sẽ có vắc-xin Covid-19 của Việt Nam

Chiều 22-3, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 – chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về tình hình, tiến độ nghiên cứu, phát triển các vắc-xin trên thế giới và của Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế), cho biết thời gian qua đã có 4 đơn vị của Việt Nam tiến hành nghiên cứu, phát triển vắc-xin Covid-19. Trong đó, vắc-xin Nano Covax của Công ty Nanogen đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, đang triển khai giai đoạn 2. Vắc-xin Covivac của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Vắc-xin của Công ty Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) sẽ chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 1 vào tháng 4-2021. Các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng của cả 3 vắc-xin này đều được đánh giá rất tốt, có triển vọng. Đối với vắc-xin Nano Covax, theo kế hoạch, cuối tháng 4 sẽ có đánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2; dự kiến đầu tháng 5 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, hoàn thành thử nghiệm vào cuối quý III. Đơn vị còn lại là Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc-xin và sinh phẩm y tế (POLYVAC), vẫn đang trong quá trình nghiên cứu vắc-xin Covid-19. “Hy vọng vào cuối tháng 9-2021, Việt Nam sẽ có vắc-xin Covid-19 đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh trong nước” – ông Quang khẳng định.

Tiêm thử nghiệm vắc-xin Covid -19 Nano Covax cho các tình nguyện viên tại huyện Bến Lức (tỉnh Long An) ngày 26-2 (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nỗ lực của Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ, đặc biệt là các đơn vị nghiên cứu, phát triển vắc-xin. Phó Thủ tướng đề nghị cần tiếp tục khẩn trương hơn nữa để sớm hoàn tất thử nghiệm, đưa vắc-xin vào sản xuất. “Dân số Việt Nam là 100 triệu người, bằng các giải pháp để có vắc-xin của Việt Nam, không chỉ phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 mà còn chuẩn bị để ứng phó với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.