Đánh sập hầm vàng chỉ là giải pháp đầu ngọn

Đoàn công tác liên ngành tỉnh Quảng Nam kiểm tra hiện trường hầm khai thác vàng hôm 13.3. Ảnh: ĐTh

Sau Đà Nẵng, Quảng Nam cũng đã có quyết định huy động quân đội, dùng thuốc nổ, đánh sập hàng chục hầm khai thác vàng trái phép trong khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh. Tuy vậy, đây chưa phải là biện pháp triệt để, chấp dứt được nạn khai thác vàng trái phép…

Đà Nẵng vừa huy động quân đội cùng chính quyền địa phương với trên 100 người để đánh sập 29 hầm khai thác vàng trái phép ở khu vực rừng Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Chúa – Bà Nà, rừng Hòa Bắc, huyện Hòa Vang hôm 11.3.

Ngay sau đó, ngày 13.3, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng dẫn đầu Đoàn liên ngành đi kiểm tra thực địa tại mỏ khai thác vàng trái phép thuộc Vườn Quốc gia sông Thanh.

Đại diện Ban quản lý Vườn Quốc gia Sông Thánh cho biết, hiện có 63 hầm khai thác vàng trái phép trong vùng lõ, tập trung chủ yếu ở khu vực Tà Vạt, Thạnh Mỹ 1, Thạnh Mỹ 2.

Nhiều quả đồi bị băm nát, dòng suối đục ngầu. Bên cạnh các hầm vàng là những lán trại của các đối tượng đào đãi vàng trái phép dựng lên để ở. Các dụng cụ, phương tiện, máy móc đào đãi vàng ngổn ngang dọc các con suối.

Ông Hồ Quang Bửu cho biết, UBND tỉnh vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo đánh sập các hầm khai thác vàng trái phép trong lâm phận Vườn Quốc gia Sông Thanh.

Những quyết định trên của Đà Nẵng và Quảng Nam tưởng chừng mạnh mẽ, quyết liệt, tuy nhiên chưa giải quyết triệt để được nạn khai thác vàng trái phép.

Thực tế là năm nào các địa phương này đều phải tốn nhiều công sức, tiền của để tổ chức kiểm tra, truy quét và đánh mìn phá các hầm vàng. Tuy vậy, khi đoàn công tác rời rừng thì hầm mới được đào, rừng lại bị xâm hại. Không chỉ tài nguyên khoáng sản bị khai thác trái phép, thất thoát mà rừng nguyên sinh bị đốn hạ, môi trường bị hủy hoại và thậm chí liên tục xảy ra tai nạn sập hầm, chết người…

Đánh sập hầm vàng chỉ là biện pháp đầu ngọn, bởi bên cạnh những hầm hai thác trái phép thì khắp rừng Quảng Nam và Đà Nẵng còn tồn tại nhiều giấy phép được khai thác vàng.

Ngoài các biện pháp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng nghiêm ngặt hơn, thì khi nào “đóng cửa” rừng thực sự mới mong giải quyết triệt để câu chuyện khai thác vàng trái phép.