Điều tra các đối tượng mở đường phá rừng phòng hộ ở Phú Yên

Ngày 7-5, Nhân dân điện tử có bài phản ánh “Lâm tặc mở đường vào chặt phá rừng ở Phú Yên”, phía thượng nguồn hồ thủy điện Sông Hinh, giáp ranh giữa hai huyện Tây Hòa và Sông Hinh. Ngay sau đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã có báo cáo kết quả và phối hợp các địa phương, cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy tìm thủ phạm để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Hiện trường khu vực lâm tặc mở đường vào chặt phá rừng ở Phú Yên.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên khẳng định nội dung phản ánh của báo là đúng. Cụ thể: Lực lượng chức năng phát hiện tại vùng giáp ranh giữa xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa và xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh, lâm tặc đã sử dụng phương tiện cơ giới và thủ công để san gạt, làm đường mới vào rừng khai thác gỗ trái phép. Tại khoảnh 7 và 10 (tiểu khu 358, thuộc quản lý của huyện Tây Hòa), lâm tặc san gạt 690m đường; có 32 cây gỗ bị cắt hạ. Tại hiện trường còn 10 khúc, khối lượng hơn 2,5m3. Tại khoảnh 2 (tiểu khu 312, thuộc rừng phòng hộ do huyện Sông Hinh quản lý) có 270m đường được mở; gỗ bị cắt hạ tại hiện trường còn 44 khúc gỗ tròn với khối lượng hơn 35m3. Toàn bộ số gỗ trên bị lâm tặc chặt hạ cách đây khoảng một tháng và chưa xác định được các đối tượng vi phạm.

Ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết: Đây là con đường trước đây dân mở vào khu rừng sản xuất, nay lâm tặc lợi dụng dùng cơ giới san gạt, mở thêm một đoạn vào rừng tự nhiên. Hiện nay, Hạt kiểm lâm huyện Sông Hinh, Tây Hòa cùng Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Hinh, Tây Hòa và chính quyền các địa phương phân công lực lượng bảo vệ hiện trường, đưa số gỗ tang vật về nơi tạm giữ. Đồng thời, lực lượng Kiểm lâm phối hợp Công an và Viện Kiểm sát điều tra đối tượng vi phạm để xử lý. Chúng tôi sẽ tìm vị trí phù hợp để múc phá con đường, ngăn chặn lâm tặc quay lại.

Trước đó, ngày 7-5, Nhân dân điện tử đã phản ánh tại vùng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và huyện Sông Hinh lâm tặc đã mở một con đường chính và nhiều đường nhánh vào sâu trong khu vực rừng phòng hộ, chặt hạ nhiều loại cây gỗ lớn và cưa xẻ vận chuyển ra ngoài. Loại cây bị đốn hạ chủ yếu là cây giẻ (gỗ nhóm 3) có đường kính 30 – 40 cm và các cây trâm, cây da (gỗ nhóm 5) có đường kính 50 – 60 cm. Có những cây đường kính lớn bằng cả vòng tay người ôm nhưng rỗng bên trong bị lâm tặc cưa hạ rồi bỏ lại trong rừng.

Theo Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, trong bốn tháng đầu năm 2020, các đơn vị kiểm lâm đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra phát hiện 106 vụ vi phạm Luật lâm nghiệp. Riêng tại khu vực rừng giáp ranh giữa huyện Tây Hòa và Sông Hinh, các đơn vị Kiểm lâm đã kiểm tra và bắt giữ 10 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp (chín vụ tàng trữ, một vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật). Tang vật của các vụ việc trên thu giữ được là hơn 24m3 gỗ xẻ và hơn 6,6m3 gỗ tròn các loại.