Loài ong lớn nhất thế giới trở lại Indonesia sau 38 năm biến mất

Với sải cánh 6 cm, Wallace là loài ong lớn nhất thế giới. Các nhà khoa học bắt gặp loài ong này lần cuối vào năm 1981 và cho rằng loài ong này có thể đã bị tuyệt chủng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc Tổ chức bảo tồn động vật hoang dã toàn cầu (GWC) có trụ ở ở Mỹ vừa phát hiện lại loài ong lớn nhất thế giới ẩn náu trong các khu rừng hẻo lánh ở Indonesia sau 38 năm tìm kiếm.

Loài ong khổng lồ Wallace (phải) và ong mật (trái) trên đảo ở North Moluccas, Indonesia

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện một con ong chúa trong một tổ mối trên quần đảo Bắc Moluccas của Indonesia sau khi tìm hiểu khu vực trong 5 ngày. Nhiếp ảnh gia Clay Bolt chia sẻ cảm giác tuyệt vời khi chụp những bức ảnh đầu tiên của con ong trong tổ mối.

Loài ong khổng lồ được đặt tên theo nhà tự nhiên học người Anh Alfred Russel Wallace, người đầu tiên phát hiện ra loài ong này. Ông Wallace mô tả đây là “một con côn trùng to lớn màu đen có hàm khổng lồ như một con bọ hung”. Sau đó loài ong này biến mất cho tới khi nhà côn trùng học Adam Messer phát hiện tại 3 hòn đảo của Indonesia năm 1981. Adam Messer đã ghi chép lại một số hành vi của loài ong này trước khi nó biến mất một lần nữa trong gần 4 thập kỷ.

Eli Wyman, thành viên của nhóm nghiên cứu từ Đại học Princeton (Mỹ), hy vọng việc phát hiện lại loài ong này sẽ giúp các nhà khoa học tìm hiểu sâu hơn về loài côn trùng độc đáo và bảo vệ loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Eli Wyman, thành viên của nhóm nghiên cứu từ Đại học Princeton (Mỹ) giới thiệu loài ong khổng lồ Wallace
Nguồn: