Trung Quốc vượt mục tiêu giảm “cường độ carbon”

Trung Quốc, quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, đã thành công trong việc giảm 18,8% “cường độ carbon” trong 5 năm gần nhất, theo một báo cáo của Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc (MEE). Điều này cho thấy, nền kinh tế nước này đã giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Ô nhiễm không khí tại thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Ngày 2-3, hãng tin tức Reuters cho biết, sự suy giảm về “cường độ carbon” – lượng khí thải carbon dioxide Trung Quốc tạo ra trên một đơn vị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) – đã vượt mục tiêu 18% đề ra ban đầu. Trong khoảng thời gian 5 năm, GDP của Trung Quốc đã tăng lên 101,6 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 15,71 nghìn tỷ USD), từ 68,9 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2015. Riêng đối với năm 2020, “cường độ carbon” đã giảm 1% so với năm 2019.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết hạn chế lượng khí thải carbon trước năm 2030 và đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060. Để đáp ứng các cam kết đối với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, Trung Quốc đã tăng cường tiêu thụ năng lượng tái tạo và hạn chế đốt than để giảm lượng khí thải carbon.

Mục tiêu mới về giảm “cường độ carbon”, cũng như các mục tiêu khác liên quan đến khí hậu trong kế hoạch 5 năm cho giai đoạn 2021-2025, sẽ được trình lên Quốc hội Trung Quốc vào cuối tháng này.