Khai thác đất trái phép ở Vĩnh Phúc: Chính quyền “bận”, đất tặc lộng hành

Mặc dù, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo điều tra, xử lý nạn khai thác đất trái phép trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên, thời gian vừa qua, trên địa bàn xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tình trạng “đất tặc” vẫn lộng hành như thách thức các cơ quan pháp luật.

Quả đồi “biến mất” trước nạn “đất tặc”

Theo ghi nhận của Báo Lao Động, mỗi ngày, con đường nhỏ dẫn vào thôn Bản Long, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc phải “oằn mình” với những chiếc xe tải chở đất qua đây.

“Đường đã quá nhỏ, nhưng hàng ngày vẫn có hàng trăm chiếc xe trọng tải lớn chở đất qua đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân”, bà Thảo – bán rau ở cổng chợ Lâm bức xúc.

Bà Thảo cho biết thêm, quả đồi lớn đang bị “họ” múc công khai, đi rầm rầm trên đường. Bà không hiểu sao chính quyền xã không ngăn chặn.

Điểm khai thác đất trái phép ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo.

Theo người dân địa phương, những xe này đều múc trộm đất ở khu vực thôn Bản Long, đổ cho các công trình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Trong đó có hai điểm đang khai thác đất trái pháp luật.

Có mặt tại điểm những chiếc xe này lấy đất tại bản Long, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo, phóng viên tận thấy cả một vùng đất rộng hàng chục ha đang bị đào bới “xẻ thịt”.

Những chiếc xe tải múc đất ở những điểm khai thác trái phép đã “trà trộn” cùng với dòng xe của các công ty khai thác đất. Công việc cứ thế diễn ra nhiều ngày nay mà chính quyền địa phương không hề hay biết.

“Trước ở đây là hai quả đồi to, nhưng đã bị các đối tượng khai thác đất múc gần hết, trơ ra những tảng đá lớn. Thời gian gần đây, họ chở đất đi cả ngày không biết bao nhiêu chuyến”, bà P.T.T (người dân địa phương) cho hay.

Được biết, người đang khai thác đất trái phép ở xã Minh Quang, huyện Tam Đảo là Lưu Văn Tình (thôn Cam Lâm, Xã Minh Quang, huyện Tam Đảo) và một số đối tượng khác.

“Tạo điều kiện để làm vài ngày”

Liên quan đến hai điểm khai thác đất trái pháp luật trên địa bàn xã Minh Quang, phóng viên đã liên hệ với ông Đào Hồng Sáu – Chủ tịch UBND xã Minh Quang. Sau khi phóng viên thông tin về tình trạng múc đất có dấu hiệu vi phạm tại khu vực bản Long, ông Sáu báo đang bận và cúp máy.

Khoảng 10 phút sau, phóng viên nhận được cuộc điện thoại của một người tự nhận là chủ của mỏ đất và mong tạo điều kiện để họ làm vài ngày.

Cán bộ Phòng Tài Nguyên và Môi trường huyện Tam Đảo đi kiểm tra việc khai thác đất trái phép sau khi được PV Báo Lao Động cung cấp thông tin.

Qua tìm hiểu, trên địa bàn này có ít nhất hai điểm khai thác đất trái phép. Vị trí thứ nhất tại thửa đất số 36, tờ bản đồ số 78, diện tích khai thác khoảng 1.200m2, khối lượng đã tiến hành khai thác khoảng 1.800m3 đất của hộ ông Nguyễn Quốc Bảo (trú tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Mỏ đất trái phép ở vị trí thứ 2 theo đánh giá của cán bộ Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Tam Đảo.

Trước tình trạng ngang nhiên khai thác đất trái phép, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Đảo đã có văn bản đề nghị UBND xã Minh Quang rà soát, hoàn thiện hồ sơ, xử lý dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật, không để tái diễn tại vị trí đã kiểm tra và trên toàn địa bàn xã Minh Quang.

Tình trạng “đất tặc” ngang nhiên diễn ra ngay thời điểm UBND tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp ban hành các văn bản về việc kiểm soát vận tải quá tải trọng cho phép và khai thác đất trái phép trên địa bàn tỉnh.

Công văn ngày 30.12.2020 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu rõ: Trong thời gian qua, một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng trên các tuyến đường của địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng xe chở vật liệu đất quá tải từ các điểm khai thác đất trái phép làm hư hỏng đường sá, nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã bị xuống cấp, gây mất an toàn giao thông, gây bức xúc trong nhân dân.

Để giải quyết vấn nạn đất tặc lộng hành, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, yêu cầu Công an tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành điều tra, xác minh, làm rõ những tổ chức, cá nhân có hành vi khai thác đất trái phép và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Tại một văn bản khác, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất thành lập Tổ công tác liên ngành thực hiện nhiệm vụ thanh, kiểm tra công tác khai thác vật liệu xây dựng, khoáng sản, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước hiệu lực, hiệu quả, kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm khi có phản ánh của cơ quan thông tấn báo chí và của quần chúng nhân dân.

Thông báo các vị trí mỏ vật liệu đất, đá được quy hoạch cấp phép để phục vụ công tác lập, thẩm định, phê duyệt dự án, sử dụng vật liệu đúng nguồn gốc.

Mặc dù công văn đã ban hành, nhưng thực tế nạn khai thác đất trái phép, tình trạng chở quá khổ quá tải vẫn diễn ra công khai, ngang nhiên “qua mặt” các cơ quan chức năng.