Kết luận về dự án xây dựng sân golf trên đất rừng ở Hòa Bình

UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt quy hoạch dự án sân golf Hòa Bình Geleximco trên diện tích đất trồng rừng là chưa đúng với Quyết định của Thủ tướng.

Mới đây Thanh tra Chính phủ vừa có Thông báo Kết luận số 238/TB-TTCP về việc kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam; Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam.

Một trong những sai phạm về quản lý đất đai là việc UBND tỉnh Hòa Bình đã phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án sân golf Hòa Bình trên diện tích 140,13 ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc phê duyệt quy hoạch này là chưa đúng với Quyết định số 1946/QĐ-TTg ngày 26/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020.

Được biết Dự án đầu tư xây dựng sân golf Hòa Bình – Geleximco do Công ty CP xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (hiện là Tập đoàn Geleximco) làm chủ đầu tư. Tổ hợp dự án của Geleximco được UBND tỉnh cấp Giấy CNĐT tháng 12/2014, với diện tích được phê duyệt 393 ha tại địa bàn xã Dân Hạ và xã Trung Minh (Thành phố Hòa Bình). Trong đó, 263,9 ha đất quy hoạch sân golf; 59,99 ha quy hoạch nhà ở và đô thị sinh thái; 68,99 ha đất dự trữ phát triển trồng rừng và đất khác. Dự án thực hiện giải phóng mặt bằng theo hình thức doanh nghiệp thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân và Nhà nước thu hồi đối với đất do tổ chức quản lý sử dụng.

Dự án sân golf Hòa Bình – Geleximco có mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng, hạng mục trung tâm là sân golf 36 hố với các tiêu chuẩn quốc tế cùng các nhà câu lạc bộ golf và các công trình phụ trợ kỹ thuật sân golf, các khu vui chơi, giải trí, khu nghỉ dưỡng cao cấp mục tiêu là điểm đến hấp dẫn của các golfer trong nước và quốc tế.

Tháng 9/2019 sân golf được khai trương với tên gọi Hilltop Valley Golf Club. Theo đại diện Geleximco, đây là một trong những dự án quy mô và trọng điểm của tập đoàn này.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ thể hiện, hiện cơ quan này đang yêu cầu tỉnh Hòa Bình báo cáo Thủ tướng cho ý kiến về việc xây dựng sân golf Hòa Bình – Geleximco trên đất rừng. Tại thời điểm thanh tra, tỉnh Hòa Bình đã thu hồi hơn 61ha trong tổng số hơn 140ha đất trồng rừng để giao cho nhà đầu tư xây dựng sân golf.

Bên cạnh việc chuyển hàng trăm hecta đất trồng rừng thành sân golf Hòa Bình Geleximco sai quy hoạch tỉnh Hòa Bình còn phê duyệt cho xây viện dưỡng lão và công viên tâm linh Vĩnh Hằng trên hơn 66ha đất được Thủ tướng giao cho Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình sử dụng sau cổ phần hóa. Dự án này cũng không có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Ngoài ra  UBND tỉnh Hòa Bình và UBND một số huyện đã cấp phép đầu tư các dự án trên 263,43ha đất trồng rừng của Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhiều hộ dân nhận khoán 280,94ha đất rừng là trái với quy định nhà nước – không cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân trên đất nông, lâm trường.

Để xử lý những sai phạm trong quản lý đất đai, cấp phép đầu tư trên đất rừng tại Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh Hòa Bình rà soát lại việc thu hồi đất lâm nghiệp để cấp phép các dự án đầu tư viện dưỡng lão, công viên tâm linh Vĩnh Hằng huyện Kỳ Sơn, khu nhà ở sinh thái huyện Lương Sơn.