Hướng dẫn về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19

Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố, yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cho trẻ em và đảm bảo an toàn cho trẻ.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu và Việt Nam. Nhằm phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, nhiều địa phương đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học và học trực tuyến tại nhà. Số trẻ em phải cách ly tập trung, cách ly tại gia đình tiếp tục tăng lên, trong đó nhiều em lần đầu xa cha mẹ, gia đình, phải cách ly trong dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh các nguy cơ lây nhiễm, các em còn có nguy cơ sang chấn, khủng hoảng tâm lý.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị chức năng tại địa phương triển khai các biện pháp bảo vệ trẻ em, đảm bảo an toàn cho trẻ cùng với việc triển khai các biện pháp phòng, chống COVID-19, trong đó đặc biệt quan tâm các hoạt động chăm sóc dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ, phòng ngừa sang chấn tâm lý, phòng chống nguy cơ bạo lực, xâm hại trẻ em. Bộ LĐ-TB&XH cũng giao Sở LĐ-TB&XH là cơ quan thường trực, chủ động phối hợp với các ngành, tổ chức, cơ quan, đơn vị liên quan, đặc biệt với Sở GD-ĐT.

Sở LĐ-TB&XH các địa phương theo dõi, cập nhật tình hình tác động của dịch bệnh đến trẻ em, số lượng trẻ em, nhu cầu cần hỗ trợ của trẻ em, học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh đang thực hiện cách ly tập trung và cách ly tại gia đình để kịp thời tổng hợp, báo cáo về Bộ LĐ-TB&XH.

Bộ cũng yêu cầu các Sở LĐ-TB&XH triển khai ngay việc truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng xã hội bằng nhiều hình thức khác nhau để hướng dẫn về bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19 đã được Cục Trẻ em phối hợp với UNICEF và các tổ chức quốc tế xây dựng, sản xuất, trước hết đến các điểm cách ly tập trung có đông trẻ em và các cơ sở giáo dục, các địa phương có trẻ em phải cách ly tại gia đình.

Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH liên hệ với Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (111) để tổ chức tham vấn, tập huấn trực tuyến dành cho học sinh, giáo viên, cha mẹ học sinh tại các điểm cách ly tập trung và các cơ sở giáo dục có học sinh cách ly tại gia đình về những nội dung, an toàn cho trẻ em, chăm sóc, ổn định tâm lý, phòng ngừa phát hiện sớm và xử lý những sang chấn tâm lý của trẻ em trong bối cảnh cách ly, giải quyết đình huống khẩn cấp về bảo vệ trẻ em, đặc biệt trong thời gian Tết Nguyên đán Tân Sửu. Khi có các vấn đề phát sinh hoặc trường hợp khẩn cấp liên quan đến đối tượng trẻ em cần chủ động báo cáo với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và Bộ LĐ-TB&XH để có giải pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời.