Cháy rừng lan rộng tại 4 tỉnh, Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp

Indonesia ngày 21/2 đã ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng đang lan rộng tại 4 tỉnh gồm Nam Sumatra, Riau trên đảo Sumatra, Tây Kalimantan, Trung Kalimantan trên đảo Borneo.

Binh sĩ Indonesia nỗ lực dập tắt cháy rừng tại Meulaboh, bang Aceh ngày 25/7/2017. Ảnh: EPA/TTXVN

Ước tính hàng trăm ha rừng đã bị thiêu hủy tại các khu vực này vào tuần trước và lực lượng chức năng đang tăng cường nỗ lực nhằm dập tắt các đám cháy.

Người phát ngôn cơ quan giảm nhẹ thiên tại Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết đang chuẩn bị máy bay phun nước cũng như triển khai binh lính, cảnh sát, lính cứu hỏa và tình nguyện viên. Các hình ảnh vệ tinh phát hiện khoảng 90 điểm cháy rừng trong 24 giờ qua trên khắp Indonesia, trong đó hầu hết ở tỉnh Tây Kalimantan.

Cháy rừng thường xuyên xảy ra trên đảo Sumatra và Borneo trong những tháng mùa khô, bắt đầu vào tháng 1. Năm 2015, cháy rừng nghiêm trọng đã thiêu rụi khoảng 2 triệu ha, kéo theo tình trạng khói bụi độc hại tại Singapore và Malaysia, với thiệt hại lên tới 16 tỷ USD. Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy thảm họa này có thể khiến hơn 100.000 trẻ sơ sinh tử vong do đẻ non.