Bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Vườn Quốc gia Vũ Quang – Hà Tĩnh

Cá thể khỉ đuôi lợn này được một người dân ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) mua về từ người đi bẫy và đã bàn giao cho hạt Kiểm lâm để thả về rừng tự nhiên.

Cá thể khỉ đuôi lợn trên thuộc danh mục các loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB.

Theo đó, Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa bàn giao cá thể khỉ đuôi lợn cho Vườn Quốc gia Vũ Quang.

Cá thể khỉ đuôi lợn có trọng lượng 8 kg, thuộc nhóm IIB, nhóm nguy cấp quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần ưu tiên bảo tồn.

Trước đó, khoảng cuối tháng 6.2021, trên đường đi làm về, anh Lương Xuân Song (thôn Tân Phong, xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh) gặp một số người đi bẫy thú bắt được con khỉ đuôi lợn. Khi thấy con khỉ bị thương, anh Song đã mua về chăm sóc. Sau gần 2 tháng được gia đình anh Song chăm sóc, đến nay, cá thể khỉ đuôi lợn đã lành vết thương, khỏe mạnh.

Nhận được thông tin, Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh đã đến tuyên truyền vận động gia đình giao nộp cá thể khỉ này để thả về tự nhiên bảo tồn.Ngày 20.8, anh Song đã chủ động liên hệ với Công an xã Kỳ Phong và Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh tự nguyện giao nộp cá thể khỉ để thả về với môi trường tự nhiên.

Hiện, cá thể khỉ đuôi lợn đã được Hạt Kiểm lâm huyện Kỳ Anh bàn giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang đưa về theo dõi, chăm sức khỏe, sau đó thả về môi trường tự nhiên để thực hiện công tác bảo tồn.