Biến thể SARS-CoV-2 lây lan nhanh, kiểm soát chặt biên giới

Trước việc biến thể virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở nhiều nước và lây lan nhanh, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới.

Ngày 21-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết tính đến sáng cùng ngày, thế giới ghi nhận gần 96,7 triệu ca và hơn 2 triệu ca tử vong do dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh đã lây lan ra 50 nước và vùng lãnh thổ. Biến thể tại Nam Phi cũng đã xuất hiện tại 23 nước và vùng lãnh thổ.

Hiện nay, 46 quốc gia đã triển khai tiêm vaccine, tuy nhiên để tiêm được hết cho người dân và tạo ra miễn dịch cộng đồng sẽ còn lâu dài. Cùng với đó, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở nhiều nước, lây lan nhanh hơn. Do đó, kể cả những nước đã triển khai tiêm vaccine vẫn có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới. Trong đó, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo tăng cường lực lượng cho bộ đội biên phòng, có những hỗ trợ kịp thời cho các chốt kiểm soát dịch bệnh trên đường biên. Lực lượng công an xuống tận cơ sở để tuyên truyền, vận động những gia đình có người thân ở nước ngoài nếu buộc phải về thì phải theo đường hợp pháp, tuân thủ các quy định về cách ly, giám sát y tế…

Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Ngoại giao báo cáo về nhu cầu của người dân muốn về nước không chỉ đón Tết Nguyên đán mà còn do dịch bệnh kéo dài, nhiều người đang gặp khó khăn về kinh tế.

Đại diện Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đã bàn, thống nhất tinh thần phải đảm bảo đúng năng lực cách ly trong nước, nhất là khi đã xuất hiện biến thể mới của virus.

Vì vậy, các bộ sẽ báo cáo cấp thẩm quyền và giải quyết trên tinh thần hết sức động viên bà con tuân thủ các quy định phòng chống dịch, pháp luật nước sở tại, việc không về nước thời điểm này cũng là đóng góp cho công tác phòng chống dịch ở trong nước, đồng thời có cơ chế tổ chức các chuyến bay trên tinh thần đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Về vấn đề vaccine, hiện các đơn vị sản xuất vaccine ngừa COVID-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu, tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng, trong đó có 2 vaccine đang được thử nghiệm. Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng,  Bộ KH&CN thúc đẩy chương trình thử nghiệm vaccine.