Bình Định: Người dân chặn đường vào nhà máy điện mặt trời suốt nhiều giờ

Cho rằng chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, người dân đã chặn ngay trên tuyến đường độc đạo hơn 3 giờ đồng hồ, không cho các xe di chuyển vào dự lễ khánh thành Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định).

Ngày 21/1, Nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) do Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam Việt làm chủ đầu tư, tổ chức khánh thành với rất đông khách mời tham dự, thế nhưng từ 7 giờ sáng, hàng trăm người dân ở thôn Vạn Phước Tây, xã Mỹ Hiệp đã dàn hàng ngang chặn tất cả các xe đến dự lễ khánh thành nhà máy này.

Người dân chặn đường vào nhà máy.

Người dân địa phương cho biết, chủ đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp cam kết với người dân, sẽ bắt điện năng lượng tại nhà văn hóa thôn, sửa chữa trải nhựa lên tuyến đường bê tông mới thực hiện khánh thành dự án và cam kết sẽ tuyển người địa phương làm việc trong nhà máy. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã không thực hiện lời hứa.

Ngoài ra, nhiều người dân bức xúc vì dù bị ảnh hưởng dự án nhưng đến nay vẫn chưa được nhận tiền đền bù đầy đủ.

Sự việc kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, khiến các xe ô tô đến dự lễ khánh thành nhà máy điện mặt trời Mỹ Hiệp không thể di chuyển, gây ùn tắc giao thông. Thậm chí, các xe chở lãnh đạo huyện Phù Mỹ, ngành chức năng tại tỉnh Bình Định cũng bị chặn đứng.

Theo ông Phạm Thanh Liêm – Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, công ty hứa hỗ trợ 1 tỷ đồng để làm đường bê tông cho 2 thôn Vạn Thiện và Vạn Phước Tây, số tiền này đã chuyển vào tài khoản của UBND xã ngày hôm qua.

“Tại thôn Vạn Phước Tây, công ty hứa đến tháng 6/2021 sẽ hỗ trợ 1 tỷ đồng để thảm nhựa đường bê tông nông thôn. Làm đường dân sinh khai thác cây, công ty hứa khánh thành xong sẽ làm”, ông Liêm cho hay.

Lãnh đạo huyện Phù Mỹ yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng thời hứa với dân.

Tuy nhiên, người dân vẫn không đồng ý và tiếp tục dàn hàng ngang chặn xe trên đường. Lực lượng cảnh sát giao thông được huy động đến hiện trường để phân luồng.

Trước vụ việc trên, ông Lê Văn Lịch – Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ đã yêu cầu người dân bình tĩnh, giải tán đám đông, tránh tụ tập đông người, cản trở giao thông.

Ngoài ra, ông Lê Văn Lịch đề nghị chủ đầu tư dự án thực hiện đúng với cam kết đã hứa với người dân và yêu cầu khẩn trương sửa chữa tuyến đường bê tông tại thôn Vạn Phước Tây để người dân đi lại an toàn trước Tết.