Phạt 200 triệu đồng nhà máy sản xuất gỗ xả nước thải vượt ngưỡng quy định

Ngày 19-1, UBND tỉnh Hòa Bình ban hành quyết định xử phạt 200 triệu đồng đối với Công ty TNHH MDF Hòa Bình (chuyên sản xuất gỗ) tại xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy vì đã vi phạm các quy định về xả nước thải vượt ngưỡng ra môi trường; đồng thời yêu cầu Công ty TNHH MDF có các biện pháp khắc phục hậu quả.

Người dân xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) dựng lán trại để phản đối nhà máy xả thải sai quy định gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu công ty phải nạo vét toàn bộ bùn và đất tại khu vực xả thải trong khuôn viên nhà máy và chuyển giao cho đơn vị có chức năng để thu gom và xử lý theo quy định; cải tạo khu đất và trồng cây xanh chung quanh khuôn viên Công ty.

Bên cạnh đó, Công ty phải bổ sung, sửa chữa, cải tạo nhiều hạng mục liên như quan như: điểm quan trắc khí thải, biển cảnh báo xả nước mưa chảy tràn, sửa chữa lại thiết bị nghiền nguyên liệu dăm gỗ bảo đảm không bị rò rỉ dầu, mỡ vào nước thải nghiền dăm; Cải tạo khu vực chứa nguyên liệu dăm, bịt kín toàn bộ các điểm xả nước mưa, nước thải còn lại ra ngoài môi trường.

Khu vực nước thải của nhà máy chảy ra môi trường.

Sau khi khắc phục và nâng cấp, cải tạo các công trình xử lý chất thải, Công ty TNHH MDF lập Kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải theo quy định nộp về Sở Tài nguyên và Môi trường để được xem xét cho phép vận hành thử nghiệm theo quy định.

Trước đó, các cơ quan báo chí phản ánh về việc người dân trong xã đã dựng lán trại phản đối nhà máy sản xuất gỗ của Công ty TNHH MDF Hòa Bình xả thải ra môi trường chung quanh gây ô nhiễm. Ngay sau đó, UBND tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Yên Thủy cùng các Sở, ngành liên quan kiểm tra, xác minh và xử lý dứt điểm các sai phạm.