Khắc phục ô nhiễm trang trại heo khủng trên đồi cao

Các hộ dân sinh sống gần trang trại cho biết mùi hôi thỉnh thoảng vẫn còn phát sinh (theo hướng gió) nhưng so với trước kia, tần suất phát sinh ít và chỉ có mùi nhẹ.

Ngày 11-1, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cho biết vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong về việc khắc phục và thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường đối với Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam.

Trang trại heo thời điểm xây dựng

Được biết Trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam thuộc Công ty TNHH Làng Việt Nam, được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào tháng 8-2017.

Quy mô trang trại 5.000 heo nái và 60.000 heo thịt, vị trí trang trại nằm trên đồi cách khu dân cư tập trung gần nhất 600m về phía Tây Bắc, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc.

Năm 2019, trang trại vận hành thử nghiệm với quy mô 4.800 heo nái và khoảng 30.000 heo sữa, heo thịt. Theo UBND tỉnh Bình Thuận, trong thời gian vận hành thử nghiệm, Trang trại để phát sinh mùi hôi ảnh hưởng đến đời sống của người dân tại khu vực.

Qua các đợt kiểm tra, giám sát, làm việc thực tế, đến nay, Công ty thực hiện các giải pháp giảm thiểu mùi hôi đã hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, đã thực hiện các công trình hạn chế mùi đã cam kết. Các hộ dân sinh sống gần trang trại cho biết mùi hôi thỉnh thoảng vẫn còn phát sinh (theo hướng gió) nhưng so với trước kia, tần suất phát sinh ít và chỉ có mùi nhẹ.

UBND tỉnh đặt yêu cầu cơ sở tiếp tục thực hiện các giải pháp tổng thể phấn đấu giảm đến trên 80% – 90% mùi hôi phát sinh. Thời gian thực hiện và hoàn chỉnh các giải pháp khắc phục xong trước ngày 5-2.

Hệ thống xử lý nước thải

Sau khi hoàn thành các giải pháp khắc phục mùi hôi, tiếp tục lấy mẫu các chất khí gây mùi để thông tin cho người dân tại khu vực biết và theo dõi. Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, đánh giá lại toàn bộ các biện pháp, công trình bảo vệ môi trường của dự án.

Sở sẽ làm việc với Chủ đầu tư để thống nhất bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo đánh giá tác động môi trường theo đúng quy định, xem xét sự cần thiết phải điều chỉnh giảm quy mô, công suất của dự án theo đúng quy định pháp luật.

Sở cũng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, người dân tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác bảo vệ môi trường, trường hợp phát hiện vi phạm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định.

UBND tỉnh giao UBND huyện Hàm Thuận Bắc chỉ đạo hai xã Hồng Sơn, Hàm Đức nắm bắt tình hình, kiến nghị của người dân liên quan đến dự án, có báo cáo định kỳ vào ngày 15 và 30 hàng tháng về Sở TN&MT.

Trước đó vào tháng 12-2020, tại kỳ họp thứ 11 HĐND Bình Thuận khóa X, trang trại nuôi heo trên đồi cao này đã làm “nóng” nghị trường. Theo các đại biểu, vị trí trại heo nằm trên đồi cao, phía dưới là khu dân cư, suối nước và trường học nên ảnh hưởng đến người dân rất lớn dù trang trại có nỗ lực khắc phục. Nhiều đại biểu đã chất vấn gay gắt về pháp lý của trại heo, cũng như vị trí nằm trên ngọn đồi cao là không hợp lý.