Đánh chết cá heo có nguy cơ tuyệt chủng, 3 người bị bắt

Ba người tình nghi đánh chết cá heo ở Ấn Độ đã bị cảnh sát bang Uttar Pradesh bắt giữ, trong khi chín người còn lại liên quan đến vụ việc vẫn đang chạy trốn.

Cảnh sát bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, vừa bắt giữ ba người bị cáo buộc liên quan đến vụ giết hại con cá heo sông Hằng đang có nguy cơ tuyệt chủng, sau khi một đoạn video về sự việc được lan truyền trên mạng xã hội.

Đoạn video ghi lại cảnh một nhóm người đàn ông cầm gậy và rìu chém vào con cá heo đến khi nó chết. Vài người trong số họ bật cười khi cơ thể hấp hối của con cá heo chìm trong vùng nước nông.

Sĩ quan điều tra Akhilesh Pratap Singh trả lời hãng tin CNN rằng xác con cá heo được tìm thấy trên bờ kè kênh Sharda, quận Pratapgarh vào ngày 31/12. Vào ngày 7/1, ba người được cho là xuất hiện trong đoạn video đã bị bắt, theo thông tin từ viên cảnh sát. Chín người khác – cũng được nhìn thấy trong đoạn video – vẫn đang chạy trốn.

Hình ảnh cắt ra từ video ghi lại cảnh một nhóm đàn ông đánh đập con cá heo tới chết. Ảnh: Guardian.

Nhân viên kiểm lâm Varun Singh, người tham gia cuộc điều tra ban đầu, nói với CNN rằng con cá heo này là một con cá heo sông Hằng trưởng thành.

Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới Ấn Độ (WWF), cá heo sông Hằng từng “có đến hàng chục nghìn con”, song hiện đã “suy giảm một cách đáng kể” với số lượng chỉ còn dưới 1.800 con trong thế kỷ trước.

“Sống ở một trong những khu vực đông dân cư nhất trên thế giới, cá heo sông Hằng phải đối mặt với các mối đe dọa từ nông nghiệp và ô nhiễm công nghiệp cùng những hoạt động khác của con người như xây đập, đánh cá và các dự án thủy lợi”, theo WWF.

WWF cho biết loài cá heo nước ngọt quý hiếm này về cơ bản bị mù và được biết đến với tên địa phương là “susu” – ám chỉ tiếng ồn mà nó tạo ra khi thở. Khi săn mồi, cá heo phát ra sóng siêu âm. Sóng này sẽ dội lại khi tiếp xúc với cá và những con mồi khác, cho phép chúng xác định vị trị con mồi trong tâm trí.

Cá heo cái sông Hằng chỉ sinh một lần trong 2 – 3 năm với một con non, theo WWF.