Anh và EU ký thỏa thuận hậu Brexit

Ngày 30-12, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) U.Lây-en, Chủ tịch Hội đồng châu Âu S.Mi-sen và Thủ tướng Anh B.Giôn-xơn đã ký chính thức thỏa thuận hậu Brexit mang tên Hiệp định Thương mại và Hợp tác giữa Anh và Liên hiệp châu Âu (EU), theo đó cho phép áp dụng tạm thời từ ngày 1-1-2021. Văn kiện này được các lãnh đạo EU ký, trước khi chuyển tới Luân Ðôn để Thủ tướng Anh ký hoàn tất các thủ tục.

Các lãnh đạo EU khẳng định, EU sẽ hợp tác với Anh dựa trên các giá trị và lợi ích chung trong nhiều vấn đề lớn, như chống biến đổi khí hậu và ứng phó đại dịch.

Các nhà lãnh đạo EU tại lễ ký thỏa thuận thương mại với Anh. Ảnh FRANCE 24

★ Cùng ngày, Quốc hội Anh khởi động cuộc thảo luận gấp rút để có thể phê chuẩn thỏa thuận trước khi kết thúc năm 2020. Văn bản này còn cần được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn, dự kiến vào tháng 2-2021. Giai đoạn chuyển tiếp Brexit kết thúc vào đêm 31-12-2020, sau đó hai bên nhất trí áp dụng một thỏa thuận tạm thời, trên cơ sở Hiệp định Thương mại và Hợp tác đã ký. Hôm nay (31-12), EC chính thức công bố toàn bộ nội dung thỏa thuận gồm 1.250 trang, để mở đường cho việc áp dụng thỏa thuận tạm thời.

★ Trước đó, trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU, Ðức hoan nghênh các nước thành viên đã thông qua thỏa thuận thương mại EU – Anh hậu Brexit. Trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Ðức H.Ma-át nhấn mạnh, việc 27 nước thành viên EU đạt đồng thuận đã giúp ngăn chặn sự hỗn loạn do Brexit vào thời điểm chuyển giao sang năm 2021.

★ Hiệp định Thương mại và Hợp tác quy định về quan hệ kinh tế giữa EU và Anh giai đoạn sau Brexit, với mục tiêu duy trì dòng thương mại thông suốt, giúp các doanh nghiệp hai bên tiếp cận các thị trường của nhau thuận lợi, trao đổi hàng hóa không bị áp đặt quy định ngặt nghèo về thuế quan. Thỏa thuận cũng bao gồm các quy định về đánh bắt cá, hợp tác hai bên trong nhiều lĩnh vực.

★ Ngày 29-12, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ký thỏa thuận thương mại trị giá khoảng 25 tỷ USD, qua đó đặt nền tảng cho một thỏa thuận thương mại song phương toàn diện thời hậu Brexit. Theo thỏa thuận, thuế quan ưu đãi được áp dụng với 7.600 doanh nghiệp Anh xuất khẩu hàng hóa vào Thổ Nhĩ Kỳ, chuỗi cung ứng đối với các nhà sản xuất ô-tô có trụ sở tại Anh được bảo vệ…

Nguồn: