Cảnh báo ‘tím’ khắp nơi, Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng

Chuyên gia đánh giá đợt ô nhiễm không khí tại Hà Nội có thể kéo dài do ảnh hưởng của hiện tượng nghịch nhiệt. Người dân nên hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời.

Sáng 10/12, hai ứng dụng quan trắc không khí là Airvisual và PamAir đều đánh giá chất lượng không khí ở Hà Nội ở ngưỡng có hại cho sức khỏe. Lúc 7h, AQI ở các điểm đồng loạt cảnh báo “tím” với chỉ số ô nhiễm dao động 200-280 đơn vị.

Theo ứng dụng PamAir, khu vực ô nhiễm nhất nằm ở quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, Long Biên. Tại Ngọc Thụy (Long Biên), chỉ số AQI cao nhất là 421 đơn vị, mức ô nhiễm vô cùng nghiêm trọng.

Lúc 8h, AirVisual xếp hạng Hà Nội đứng thứ 14 trong số những thành phố có chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất thế giới với AQI trung bình đạt 169 đơn vị. Tình trạng này diễn ra suốt hai ngày qua.

Trao đổi với Zing, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam, cho biết ô nhiễm không khí tại Hà Nội trở nên nghiêm trọng do tác động của hiện tượng nghịch nghiệt.

Cụ thể, thời tiết trong hai ngày qua tương đối lặng gió, nhiệt độ ban ngày và ban đêm chênh lệch nhau lớn, các chất bụi bẩn có trong không khí khó khuếch tán lên cao nên người dân dễ dàng cảm thấy không khí rất nặng nề vào ban đêm hoặc sáng sớm.

“Chỉ số ô nhiễm không khí sáng nay có lúc lên tới trên 400 đơn vị, ngưỡng cực kỳ có hại cho sức khỏe con người. Đến gần trưa, nhiệt độ tăng, bụi bẩn được khuếch tán bớt nên tình trạng đã giảm nhưng vẫn ở ngưỡng có hại cho sức khỏe”, vị chuyên gia thông tin.

Chỉ số ô nhiễm không khí ở Hà Nội lúc 7h và 10h sáng 10/12. Ảnh: PamAir.

Theo ông Tùng, thời tiết là yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng không khí nhưng không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra ô nhiễm. Tác nhân của ô nhiễm không khí vẫn đến từ các nguồn phát thải như hoạt động giao thông, xây dựng trong thành phố.

“Bụi bẩn thực chất vẫn luôn tồn tại bởi các nguồn phát thải chưa được giảm thiểu. Những ngày gió mạnh giúp khuếch tán các chất bẩn lên cao, không khí trong lành. Cũng có những ngày lặng gió, chất bẩn bị nén xuống, quanh quẩn ở trong thành phố”, ông Tùng nhận định.

Vị chuyên gia cho rằng với diễn biến thời tiết những ngày tới không có sự thay đổi, tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội vẫn còn nghiêm trọng và kéo dài.

Chủ tịch Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam khuyến cáo trong những ngày chỉ số ô nhiễm không khí tăng cao, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, kể cả việc tập thể dục vào sáng sớm. Việc cho học sinh tham gia các tiết học ngoài trời cũng cần được cân nhắc kỹ.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tình hình ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trong những tháng qua giảm hơn so với cùng kỳ năm 2019. Giá trị bụi lơ lửng tại các điểm quan trắc giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Dù vậy, TS Hoàng Dương Tùng cho rằng các đánh giá về việc tình trạng ô nhiễm không khí có giảm hay không phải dựa trên số liệu của nhiều năm trở lại đây. Việc các chỉ số ô nhiễm năm nay giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái có thể do yếu tố khách quan là thời tiết đã thuận lợi hơn.