Thủy điện Thượng Nhật chống lệnh vận hành hồ chứa bị phạt 500 triệu đồng

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đã ban hành quyết định xử phạt số tiền 500 triệu đồng đối với chủ đầu tư thủy điện Thượng Nhật do không tuân thủ lệnh điều hành vận hành hồ chứa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương, ngày 26-11, xác nhận ông đã ký ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 500 triệu đồng đối với Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trong thời điểm bão lũ, dù có lệnh nhưng thủy điện Thượng Nhật không mở hoàn toàn 5 cửa van

Công ty này bị phạt với hành vi vi phạm “Không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa, đập dâng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp lũ, lụt, hạn hán, thiếu nước và các trường hợp khẩn cấp khác” được quy định tại Điểm a, Khoản 9, Điều 13, Nghị định 36/2020/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Quyết định xử phạt dựa trên đề xuất của Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Chủ đầu tư cho mở hoàn toàn 5 cửa van thủy điện Thượng Nhật vào chiều 17-11, khi có đoàn của Bộ Công Thương tới kiểm tra.

Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam do ông Lê Văn Khoa làm tổng giám đốc, có địa chỉ ở xã Hương Giang, huyện Nam Đông. Công ty này đăng ký hoạt động kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế lần đầu vào năm 2007, thay đổi lần thứ 15 vào ngày 19-3-2020.

Dự án thủy điện Thượng Nhật có công suất 11 MW, được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho phép tích nước hồ chứa giai đoạn 1 đến cao trình mực nước dâng bình thường 116 m trong 90 ngày, kể từ ngày 6-1. Việc cho tích nước để thực hiện kiểm tra thấm, chạy thử, thí nghiệm hiệu chỉnh, hoàn thiện các hạng mục phía hạ lưu của nhà máy thủy điện… Hết thời gian trên, sau khi kiểm tra, ngày 31-3, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã có công văn chưa cho tích nước vận hành chính thức và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục các điều kiện để tích nước. Tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành khắc phục các vấn đề tồn tại, chưa đủ điều kiện để xem xét cho tích nước.

Đặc biệt, trong mùa lũ năm nay, Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam không nghiêm túc chấp hành chỉ đạo công tác ứng phó thiên tai của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế. Cụ thể, công ty này không duy trì cửa van ở trạng thái mở hoàn toàn, không tuân thủ quy trình vận hành hồ chứa và không tuân thủ theo lệnh điều hành vận hành hồ chứa của UBND tỉnh Thiên – Huế.

Sau kiểm tra, đoàn của Bộ Công Thương đã lập 2 biên bản vi phạm của thủy điện này, đồng thời đề xuất thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã cấp.

Vào ngày 18-11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã lập 2 biên bản đối với Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam về hành vi vi phạm quy đình về Quản lý vận hành đập thủy điện thuộc Nghị định 134/2013/NĐ-CP của Chính Phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tết kiệm và hiệu quả. Theo đó, doanh nghiệp này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền khoảng 140 triệu đồng. Đoàn kiểm tra cũng đề nghị Bộ Công Thương thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, cũng đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị thu hồi giấy phép khai thác, sử dụng nước mặt được bộ này cấp vào ngày 11-10-2019.