Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo rà soát thủy điện tại Thừa Thiên Huế, xử lý nghiêm thủy điện Thượng Nhật

Ngày 16/11/2020, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) tiếp tục có văn bản yêu cầu sở Công Thương Thừa Thiên Huế rà soát, báo cáo tình hình quản lý đầu tư xây dựng và vận hành các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh sau mưa lũ. Trước đó, ngày 14/11, Cục cũng đã có văn bản yêu cầu Nhà máy thủy điện Thượng Nhật dừng ngay việc tích nước theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan có biện pháp xử lý nghiêm thuỷ điện này.

Văn bản nêu rõ, thời gian vừa qua trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế liên tục xảy ra các đợt mưa bão với cường độ lớn và mức độ rủi ro thiên tai nguy hiểm, gây hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Để có cơ sở tổng kết, đánh giá và rút kinh nghiệm trong công tác đảm bảo an toàn đối với các công trình thủy điện trong mùa mưa lũ, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo – Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Đoàn công tác để kiểm tra và làm việc trực tiếp với Chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đề nghị Sở Công Thương chỉ đạo Chủ đầu tư các dự án thủy điện trên địa bàn khẩn trương thực hiện rà soát, đánh giá và báo cáo chi tiết tình trạng làm việc của các hạng mục công trình thủy điện (kể cả công trình đang thi công và đã vận hành) trước, trong và sau các đợt mưa lũ vừa qua; Báo cáo việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác quản lý chất lượng công trình; công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, nghiệm thu tích nước hồ chứa; kết quả thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư, trồng rừng thay thế…và thực hiện quy trình vận hành hồ chứa; những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện và đề xuất, kiến nghị những giải pháp hạn chế.

Báo cáo gửi về Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo trước ngày 25 tháng 11 năm 2020 để tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ Công Thương.

Trong sáng ngày 16/11, ông Lê Thanh Hồ – Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) – cho biết thủy điện Thượng Nhật tiếp tục tích nước trái phép trong ngày 15/11.

Trước đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo lực lượng công an giám sát 24/24 việc xả nước của thủy điện này. Theo ông Lê Thanh Hồ, ngày 14 và 15/11 ở khu vực này có mưa rất to và dễ xảy ra nguy cơ sạt lở núi. Để đảm bảo an toàn cho lực lượng chức năng, UBND huyện Nam Đông đã cho rút người về. Ngay sau khi lực lượng chức năng rút đi thì thủy điện này lại cho tích nước.

Trong sáng ngày 16/11, huyện Nam Đông lại cử lực lượng lên khu vực thủy điện này để giám sát, kiểm tra việc tích nước trái phép. Đại diện của UBND tỉnh cho biết, hiện tuyến đường bộ lên thủy điện Thượng Nhật có nhiều chỗ bị sạt lở. Lực lượng chức năng phải đi bộ băng đường rừng dài hơn 4km mới vào được khu vực này.

Được biết, huyện Nam Đông đã kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thanh tra toàn diện dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật và tỉnh đang xem xét kiến nghị này.

Cũng trong sáng 16/11, ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh phối hợp với UBND huyện Nam Đông làm việc, lập biên bản xử phạt chủ đầu tư Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật về lĩnh vực sử dụng tài nguyên nước. Đồng thời giao Sở Công Thương tỉnh rà soát lại các thủ tục cấp phép xây dựng thủy điện này.

Tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an giám sát hoạt động của thủy điện Thượng Nhật trong thời gian tới, tránh để xảy ra thêm hoạt động tích nước trái phép tương tự.

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Bộ Công Thương và tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu thủy điện Thượng Nhật dừng ngay việc tích nước trái phép

Về phía Bộ Công Thương, ngày 14/11/2020, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cũng đã ban hành công văn hỏa tốc số 1842/ĐL-TĐ; theo đó yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam (chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Thượng Nhật) dừng ngay việc tích nước, đồng thời mở hoàn toàn 05 cửa van đập tràn Dự án thủy điện Thượng Nhật theo quy trình vận hành hồ chứa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt tại Quyết định số 2870/QĐ-UBND tỉnh ngày 01/9/2019 để đưa mực nước hồ chứa về cao trình +114 (bằng cao trình ngưỡng tràn).

Bên cạnh đó, yêu cầu việc tích nước hồ chứa chỉ được thực hiện khi có văn bản đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Khẩn trương báo cáo chi tiết, đầy đủ về Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo các nội dung liên quan: Công tác quản lý chất lượng công trình, công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, nghiệm thu tích nước hồ chứa và các điều kiện đảm bảo các nội dung: Công tác quản lý chất lượng công trình; công tác nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, nghiệm thu tích nước hồ chứa và các điều kiện đảm bảo công trình được đưa vào vận hành phát điện, bán điện; kết quả thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư, trồng rừng thay thế…; tiến độ thực hiện dự án cho đến thời điểm hiện tại.

Đặc biệt, đảm bảo chế độ báo cáo, thông tin, liên lạc thường xuyên, thông suốt với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên – Huế, huyện Nam Đông và xã Thượng Nhật để kịp thời tiếp nhận các chỉ đạo về công tác ứng phó thiên tai cho công trình theo quy định.

Ngoài ra, công văn 1842/ĐL-TĐ cũng yêu cầu Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật khi chưa đủ điều kiện theo quy định và khẩn trương báo cáo chi tiết quá trình thực hiện công tác kiểm tra các điều kiện đối với bên bán điện (Công ty Cổ phần đầu tư thủy điện Miền Trung Việt Nam) theo quy định hiện hành. Có văn bản báo cáo gửi về Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo.

Ông Phan Ngọc Thọ – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, UBND huyện Nam Đông và Sở Tài nguyên & Môi trường sẽ xử lý theo thẩm quyền đối với những vi phạm của Nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Tổng Công ty điện lực miền Trung cũng đã nhận được văn bản đề nghị phối hợp của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và sẽ ngừng huy động công suất, sản lượng Nhà máy thủy điện Thượng Nhật cho đến khi đơn vị này tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý an toàn đập.