Trung Quốc ngừng nhập khẩu gỗ từ bang Victoria của Australia

Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu gỗ từ bang Victoria của Australia sau khi phát hiện có sâu bệnh trong loại gỗ này.

Ảnh: Internet

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia David Littleproud cho biết Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo cho bộ này rằng “tất cả các hoạt động xuất khẩu gỗ tròn từ bang Victoria của Australia sẽ bị đình chỉ kể từ ngày 11/11”.

Lệnh cấm được đưa ra một tuần sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu gỗ từ bang Queensland. Trả lời phỏng vấn báo giới, các nhà nhập khẩu Trung Quốc cho hay họ đã được gọi đến một cuộc họp và được các quan chức thông báo một cách không chính thức rằng các sản phẩm của Australia sẽ phải đối mặt với việc gia tăng kiểm tra hải quan sau ngày 6/11.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc đã phủ nhận bất kỳ hành động phối hợp nào đang được thực hiện đối với các sản phẩm của Australia. Quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã trở nên tồi tệ sau khi Canberra kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của dịch COVID-19.

Các quan chức nông nghiệp Australia tuần trước đã cảnh báo 400 nhà xuất khẩu rằng đã có sự chậm trễ từ phía hải quan Trung Quốc trong thời gian gần đây và những thiệt hại về thương mại, khi tôm hùm Australia chết trong thời gian chờ thông quan ở Thượng Hải.

Bộ trưởng Littleproud cho biết lệnh đình chỉ nhập khẩu gỗ được đưa ra sau khi phát hiện bọ vỏ cây trong các khúc gỗ xuất khẩu từ bang Victoria trong năm nay và những lo ngại xung quanh tác động của các vụ cháy rừng đối với gỗ tròn.

Bộ Nông nghiệp đang làm việc với ngành công nghiệp gỗ của bang Victoria để nỗ lực xử lý gỗ tròn. Hiệp hội Sản phẩm Lâm nghiệp Australia cho biết đang tìm kiếm thêm thông tin chi tiết từ các quan chức Trung Quốc liên quan đến vụ việc. Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia.