Ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại thủy điện Rào Trăng 3

Tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty CP thủy điện Rào Trăng 3 ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình; phối hợp với các đơn vị chức năng để tìm kiếm người bị mất tích; thực hiện chế độ hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn…

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi nhận được báo cáo của Công ty CP Thủy điện Rào Trăng 3 (chủ đầu tư dự án Thủy điện Rào Trăng 3, tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) về việc báo cáo nhanh sạt lở tại công trình nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế – Phan Thiên Định đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình.

Khu vực thủy điện Rào Trăng 3, nơi xảy ra sạt lở khiến nhiều công nhân mất tích.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị chức năng để tìm kiếm người bị mất tích; thực hiện chế độ hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các Sở Công Thương, Xây dựng, TN&MT theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai các công việc kiểm tra, giám định sự cố. Giao Sở Công Thương có văn bản đề nghị Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp – Bộ Công Thương hỗ trợ việc kiểm tra, đánh giá cụ thể về sự cố vừa qua.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng vừa tổ chức đoàn kiểm tra các hạng mục công trình và toàn bộ dự án thủy điện Rào Trăng 3. Qua kiểm tra, đoàn nhận thấy khu vực nhà máy thuộc dự án thủy điện Rào Trăng 3 có nguy cơ mất an toàn rất cao, đặc biệt trong mùa mưa lũ. Sở Công Thương tỉnh đã vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương sớm có đánh giá mức độ an toàn đối với nhà máy nói riêng và toàn bộ dự án thủy điện Rào Trăng 3 theo đúng quy định hiện hành, nhằm có giải pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản trước và trong mùa mưa bão năm 2020.

Công tác tìm kiếm các nạn nhân vẫn đang được triển khai.

Dự án thủy điện Rào Trăng 3 có công suất 13MW do Công ty CP Thủy điện Rào Trăng 3 làm chủ đầu tư. Dự án được Tổng cục Năng lượng – Bộ Công thương (nay là Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo) thẩm định thiết kế cơ sở và thẩm định thiết kế kỹ thuật.

Dự án hiện đã thi công cơ bản hoàn thành các hạng mục chính như: Khu đầu mối hoàn thành công tác đào móng và hoàn thành xây dựng khoảng 95%. Nhà máy và trạm phân phối điện 110kV hoàn thành đào móng và xây dựng. Tuyến năng lượng đã thông hầm kỹ thuật và hoàn thành gia cố vỏ hầm. Lắp đặt thiết bị nhà máy, trạm phân phối điện ngoài trời đã hoàn thành 90%. Trạm phân phối điện 110kV ngoài trời đã hoàn thành lắp đặt, đấu nối đang thực hiện đạt 95%…

Tuy nhiên, lúc 0h30 ngày 12/10 đã xảy ra sạt lở đồi phía sau nhà điều hành thi công công trình thủy điện Rào Trăng 3, làm sập toàn bộ nhà điều hành và đất đá chảy trôi đến lấp toàn bộ lán trại, gây thiệt hại về người. Ngoài ra, mưa lớn cũng gây sạt lở khu vực nhà máy.

Chó nghiệp vụ được điều động.

Phía Công ty CP thủy điện Rào Trăng 3 thông tin, hiện công ty hỗ trợ 100 triệu đồng đối với mỗi gia đình có người bị nạn. Các gia đình bị nạn có con nhỏ dưới 18 tuổi được công ty hỗ trợ ăn học 1,5 triệu đồng/tháng/người cho đến khi con đủ 18 tuổi. Nếu gia đình bị nạn có bố, mẹ trên 60 tuổi thì công ty hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng/người cho đến hết đời.

Hiện nay, lực lượng cứu nạn, cứu hộ thuộc Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan vẫn đang ở thủy điện Rào Trăng 3 để triển khai hoạt động tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích sau vụ sạt lở.

Lực lượng cứu hộ cứu nạn tìm kiếm dọc bên bờ suối và khu vực dưới chân núi. Nếu vẫn không tìm thấy các nạn nhân, Sở chỉ huy tiền phương sẽ chuyển sang giai đoạn 2 chuyển sang tìm kiếm các tuyến bên cạnh, trường hợp vẫn không tìm thấy sẽ tiếp tục chuyển sang giai đoạn 3 là phải nắn dòng sông Rào Trăng để tìm dưới lòng suối nếu mực nước dòng chảy duy trì độ sâu dưới 40cm có thể thi công được.

Vẫn còn 12 công nhân chưa được tìm thấy.

Cho đến nay, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của 5 công nhân và đã xác định được danh tính, đưa về quê lo hậu sự. Vẫn còn 12 công nhân đang mất tích suốt gần 1 tháng qua.

Một lượng rất lớn lượng thực, thực phẩm, nhiên liệu đã được tiếp tế vào Rào Trăng cho lực lượng cứu hộ. Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã đưa người thân các nạn nhân vào hiện trường để chứng kiến công tác tìm kiếm…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn ngoài việc nỗ lực tranh thủ từng ngày từng giờ phải bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện. Tuyệt đối không để công tác cứu hộ cứu nạn lại phải cứu hộ cứu nạn thêm 1 lần nữa…