Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ

Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đang bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid-19 trên khỉ vàng Macaca mulatta được nuôi dưỡng trên Đảo Rều (Quảng Ninh).

VABIOTECH đã thí nghiệm thành công trên chuột từ tháng 6-2020.

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc VABIOTECH cho biết, 12 con khỉ khỏe mạnh từ 3-5 tuổi được lựa chọn từ đàn tự nhiên ngoài đảo. Các con này có cân nặng hơn 3 kg và được kiểm tra không mắc bệnh hết sức cẩn thận.

Theo ông Vũ Công Long, Trại trưởng Trại chăn nuôi động vật thí nghiệm, thuộc Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế), việc thực hiện tiêm vaccine trên đàn khỉ được thực hiện hôm 27-10. Dự kiến, sau khi tiêm xong, khỉ sẽ được theo dõi khoảng ba tháng, sau đó tiếp tục lấy mẫu máu gửi về Hà Nội để làm các xét nghiệm.

Theo kế hoạch, 12 con khỉ sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm theo hai đợt. Một đợt chia làm hai nhóm được tiêm và không tiêm. Sau khi tiêm, nhóm khỉ sẽ được nuôi trên đảo riêng biệt và theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Việc tiêm khỉ sẽ gần giống mô hình dự định khi triển khai cho người. Đó là hai mũi tiêm, cách nhau 21-28 ngày. Sau một tháng kể từ mũi cuối, các nhà nghiên cứu sẽ xem xét đáp ứng miễn dịch trên khỉ được tiêm để biết được hiệu quả miễn dịch giữa nhóm được tiêm và không tiêm.

Tháng 6 vừa qua, đơn vị này đã thử nghiệm vaccine Covid-19 trên chuột.

Đại diện VABIOTECH cho biết, việc thử nghiệm trên hai loại động vật này được tiến hành song song để đủ dữ liệu. Thử nghiệm trên khỉ chỉ là một phần và các nhà khoa học sẽ phải tiếp tục thử nghiệm trên các động vật khác, đồng thời tiến hành phân tích trong phòng thí nghiệm về hiệu quả bảo vệ, tính sinh miễn dịch.

Kết quả thử nghiệm trên khỉ sẽ là căn cứ để thực hiện các bước thử nghiệm tiếp theo và đề xuất thử nghiệm trên người.