WMO dự báo nguy cơ La Nina mạnh lên trong năm nay

Cơ quan khí tượng thuộc Liên hợp quốc (WMO) cảnh báo nhiệt độ toàn cầu do biến đổi khí hậu sẽ cao hơn bình thường bất chấp hiệu ứng “làm mát” của hiện tượng khí hậu La Nina mạnh trong năm nay.

Hạn hán ở Nam Phi. Ảnh: AFP

Ngày 29/10, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) nhận định La Nina đã mạnh lên và sẽ kéo dài sang năm tới, ảnh hưởng đến nhiệt độ, lượng mưa và mô hình bão tại nhiều khu vực của thế giới.

Trong khi hiện tượng El Nino tác động mạnh đến thời tiết và mô hình khí hậu, gây ra các hiện tượng nguy hiểm như mưa lớn, lũ lụt, hạn hán và khiến nhiệt độ toàn cầu tăng lên, thì La Nina lại có hiệu ứng ngược lại.

Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas, việc toàn cầu ấm lên có thể ảnh hưởng hoặc làm suy yếu hiệu ứng của La Nina.

Ông nhấn mạnh tác động làm lạnh khí hậu của La Nina cũng không đủ để bù lại tác động của biến đổi khí hậu do con người gây ra. Điều này khiến thời tiết trở nên cực đoan hơn và ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn nước.

La Nina thường gây hiệu ứng giảm bớt nhiệt độ toàn cầu, song sức nóng của lượng nhiệt tích tụ trong khí quyển do hiệu ứng nhà kính lại đảo ngược xu hướng này.

Do đó, năm 2020 sẽ tiếp tục trên đà trở thành một trong những năm nóng kỷ lục và giai đoạn 2016-2020 sẽ là giai đoạn 5 năm nóng kỷ lục của thế giới.

Giờ đây, những năm chịu ảnh hưởng của La Nina sẽ còn ấm hơn cả những năm hiện tượng El Nino tác động mạnh trước đó.

WMO dự báo La Nina sẽ diễn biến từ vừa phải đến mạnh trong năm nay, khẳng định thế giới đã không ghi nhận hiện tượng La Nina mạnh trong một thập kỷ qua.

WMO nhấn mạnh La Nina và El Nino không phải là những nhân tố duy nhất ảnh hưởng đến các mô hình khí hậu toàn cầu và khu vực, tác động của các hiện tượng này đối với khí hậu sẽ thay đổi tùy theo thời điểm trong năm và các nhân tố khác.

Do đó, WMO hối thúc các nhà hoạch định chính sách theo dõi sát sao các dự báo theo mùa và dữ liệu mới nhất.

WMO nêu rõ các dữ liệu mới nhất cũng chỉ ra rằng năm nay, La Nina là một trong những yếu tố dẫn đến lượng mưa thấp hơn bình thường tại khu vực Sừng châu Phi và Trung Á, trong khi Đông Nam Á, một số đảo Thái Bình Dương, khu vực phía Bắc của Nam Mỹ sẽ có lượng mưa cao hơn bình thường.

La Nina là hiện tượng trái ngược với El Nino, xảy ra sau khi El Nino kết thúc, với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino.

La Nina xuất hiện 2-7 năm/lần, xảy ra khi lớp nước biển bề mặt lạnh đi dị thường, làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua. Đợt La Nina gần đây nhất xảy ra tháng 11/2017 và kết thúc vào tháng 4/2018.