Xử lý nghiêm hành vi săn bắt chim hoang dã

Hiện đang vào mùa các loại chim tự nhiên di cư để tránh rét và sinh sản, trong đó TX Quảng Yên là một trong những địa phương đang tập trung khá nhiều loài chim hoang dã. Mặc dù chính quyền địa phương đã tăng cường các giải pháp kiểm tra, xử lý hành vi săn bắt, kinh doanh các loại chim di cư hoang dã, tuy nhiên, hiện tượng săn bắt, kinh doanh chim hoang dã vẫn xảy ra khá phổ biến.

Lực lượng chức năng của tỉnh và TX Quảng Yên thu giữ lưới săn bắt chim di cư tại TX Quảng Yên.

Mới đây, kiểm tra đột xuất tại khu vực thôn Thành Rền và thôn Núi Đanh (xã Tiền An), lực lượng Kiểm lâm tỉnh và TX Quảng Yên liên tục phát hiện, thu giữ hàng nghìn mét lưới của các đối tượng giăng bắt chim tự nhiên. Đáng chú ý, để đối phó với lực lượng chức năng kiểm tra, nhiều đối tượng còn giăng cả lưới đen nhằm ngụy trang khi trời sẩm tối để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Hiện tượng săn bắt chim trời diễn ra phổ biến thời điểm này, khiến nhiều người dân khá bức xúc, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự địa bàn. Anh Trần Văn Cảnh, người dân ở xã Tiền An, cho biết: Cứ vào mùa chim di cư trở về, thì trên các cánh đồng của xã Tiền An cũng như nhiều địa bàn thuộc TX Quảng Yên các đối tượng giăng rất nhiều lưới để bắt chim. Lực lượng kiểm lâm với chính quyền địa phương cũng thường xuyên xử lý nhưng không xuể. Cứ thu lưới hôm nay thì ngày mai họ lại giăng lên, vì giá lưới rất rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đến tầm 100.000 đồng là có thể giăng lưới khắp cánh đồng. Trong khi lợi nhuận từ bán chim hoang dã lại cao, chỉ cần bắt được 2 con là thu lại vốn đầu tư lưới rồi. Tôi nghĩ, cơ quan chức năng không chỉ xử lý nghiêm đối với những hành vi săn bắt chim hoang dã mà còn phải có hình thức xử lý mạnh tay đối với người thu mua, sử dụng chim hoang dã. Có như vậy mới ngăn chặn triệt để hành vi này.

Chỉ với vài chục nghìn đồng, các đối tượng đã có thể mua lưới giăng bắt chim trời trên diện rộng.

Hàng năm, UBND TX Quảng Yên đều ban hành chỉ đạo về việc tăng cường thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, kinh doanh các loài động vật hoang dã và chim di cư. Theo đó, các xã, phường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác bảo vệ động vật hoang dã, chim di cư; tổ chức cam kết đến các cơ sở, nhà hàng không nuôi nhốt, cất giữ, giết mổ và kinh doanh các loại động vật rừng, chim di cư hoang dã trái phép. 100% xã, phường đã kiện toàn tổ công tác phối hợp với Hạt Kiểm lâm thị xã thường xuyên ra quân kiểm tra, xử lý tháo dỡ và tiêu hủy các bẫy lưới bắt chim di cư; xử lý nghiêm hành vi săn bắt, vận chuyển, mua bán, chế biến, kinh doanh chim hoang dã trên địa bàn.

Ông Vũ Đức Hoàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hà An, cho biết: Thời điểm vào mùa chim di cư, phường Hà An thường xuyên tuyên truyền đến cộng đồng dân cư không tham gia săn bắt, mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ chim hoang dã. Ngoài ra phường còn tổ chức đột xuất, thay đổi thời gian kiểm tra để các đối tượng bất ngờ không phát hiện ra các tổ tuần tra, kiểm soát. Ngay trong đêm 13/10, tại phường Hà An, lực lượng dân phòng đã phát hiện và tịch thu 500m lưới cùng nhiều dụng cụ, thiết bị săn bắt chim tự nhiên trên địa bàn.

Được biết, để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn các loại chim hoang dã, UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loại động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm. Đồng thời triển khai một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loại động vật hoang dã trái pháp luật. Ông Nguyễn Văn Chắt, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm TX Quảng Yên, cho biết: Mặc dù các cơ quan chức năng cũng như các xã, phường vào cuộc tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số đối tượng vẫn cố tình chống đối, cố tình vi phạm pháp luật giăng lưới chim di cư. Hạt Kiểm lâm thị xã tiếp tục tăng cường công tác tham mưu chỉ đạo, phối hợp với các xã, phường kiên quyết, triệt để ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm.

Bảo vệ các loài chim hoang dã trong mùa di cư tháng 9, tháng 10 hàng năm chính là bảo vệ sự đa dạng sinh học của tự nhiên, góp phần cân bằng hệ sinh thái môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Do vậy, những hành vi giăng lưới, săn bắt chim di cư như hiện nay cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền thị xã cũng như nâng cao nhận thức của cộng đồng dân cư về công tác này. Theo các Điều 21, 22, 23 của Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp, người có hành vi săn bắt, tiêu thụ chim hoang dã có thể bị xử phạt tới 15 triệu đồng.