Ứng dụng AI để giảm xung đột voi – người

Tổ chức môi trường RESOLVE và Công ty phần mềm CVEDIA vừa công bố một hệ thống cảnh báo sớm mới để giảm xung đột giữa voi và người. Chìa khóa của hệ thống mang tên WildEyes này là một thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động trên thẻ nhớ SD của máy ảnh. AI này có thể ngay lập tức xác định những gì nhìn thấy mà không cần kết nối internet.

Ảnh: RESOLVE

Theo Eric Dinerstein, Giám đốc chương trình WildTech và Giải pháp đa dạng sinh học và động vật hoang dã thuộc RESOLVE và là người phụ trách phát triển hệ thống WildEyes, các nhà phát triển có thể đào tạo cho AI để xác định các loài động vật cụ thể cũng như các vật thể nhân tạo. AI sẽ gửi cảnh báo khi một trình kích hoạt chuyển động khớp với cấu hình tìm kiếm cho dù là một đàn voi, một cá thể hổ hay thậm chí một kẻ săn trộm mang theo súng.

Máy ảnh truyền hình ảnh qua mạng di động 2G hoặc tín hiệu radio tới điện thoại di động và máy tính được thiết lập trước.

“Chúng tôi đang áp dụng một số công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt to lớn cho bảo tồn. Tính năng độc đáo trong việc này là chúng tôi giữ cho phần cứng ổn định. Chúng tôi không thay đổi máy ảnh mà chỉ thay đổi thuật toán AI đang chạy trên chip để phát hiện bất kỳ vật thể nào chúng tôi muốn phát hiện”.

Theo CVEDIA, thuật toán này có lợi thế hơn các thuật toán khác nhờ vào cách được đào tạo để nhận ra một vật thể. Thay vì cung cấp cho AI hàng nghìn bức ảnh hoặc video thực, CVEDIA cung cấp cho hệ thống các mô phỏng ba chiều thực tế về động vật hoặc vật thể được đề cập.

Sự khác biệt này cho phép máy tính tìm hiểu các biến thể khác nhau trong một loài cũng như một loài động vật trông như thế nào ở nhiều tư thế và từ các góc độ khác nhau – những việc vốn không thể hoặc cực kỳ tốn thời gian để chụp được trong tự nhiên.

Điều này không chỉ giúp AI nhận ra mục tiêu tốt hơn mà còn chuẩn bị cho hệ thống nhận ra từ mọi góc độ, kể cả ở trên cao – nơi máy ảnh nằm ngoài tầm với của những sinh vật phá hoại như voi hoặc những người không muốn bị ghi lại cảnh vi phạm pháp luật.

Khi một máy ảnh được đặt tại hiện trường, tất cả quá trình đào tạo này nằm trong một mạng lưới nơ-ron sâu trên thẻ SD. Công nghệ này tương tự như khi ô tô tự lái xác định ngay lập tức một người đang băng qua đường phía trước. Bản thân chiếc máy ảnh này (do kỹ sư Steve Gulick của RESOLVE phát minh) nằm trong một dải ngụy trang mỏng có chứa một máy dò chuyển động và hai cảm biến để sử dụng trong các điều kiện ánh sáng khác nhau. Máy ảnh được lắp một loại pin có tuổi thọ tối thiểu 1,5 năm.

Hệ thống phát hiện voi là một trong những hệ thống đầu tiên RESOLVE đang thử nghiệm thực địa, bắt đầu ở Nam Phi. Tuy nhiên, WildEyes AI cũng đã được huấn luyện để nhận ra các loài động vật khác, bao gồm hổ và báo tuyết.

Những người tạo ra hệ thống này nhận thấy nhiều ứng dụng tiềm năng trong tương lai: từ phát hiện các loài xâm lấn xuất hiện trên các hòn đảo, phát hiện những kẻ săn trộm vào khu bảo tồn động vật hoang dã hoặc tái xác định từng cá thể động vật khi chúng đi ngang qua camera nhiều lần.

Hiện tại, CVEIDA đang đào tạo hệ thống để trong tương lai có thể phát hiện các xe tải chở thác gỗ ngay khi vào rừng nhằm ngăn chặn từ trong trứng nước nạn khai thác gỗ lậu.

Thế Anh (Theo Mongabay)

Nguồn: