Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc vì dự án tại Campuchia

Mỹ trừng phạt một công ty Trung Quốc liên quan dự án khu du lịch tại Campuchia với cáo buộc phục vụ mục đích quân sự cũng như tham vọng “Vành đai và Con đường”.

Đường băng đang được doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng tại sân bay quốc tế Dara Sakor của Campuchia. (Ảnh: THE NEW YORK TIMES)

Tờ South China Morning Post  đưa tin Bộ Tài chính Mỹ hôm 15-9 đã trừng phạt công ty Union Development Group của Trung Quốc liên quan dự án khu du lịch Dara Sakor ở Campuchia, với cáo buộc chuyển đổi phục vụ mục đích quân sự và phục vụ tham vọng “Vành đai và Con đường”.

Động thái cho thấy cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt của Mỹ với Trung Quốc hiện đang lan sang khu vực Đông Nam Á.

Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ hôm 15-9 cáo buộc công ty Union Development Group (UDG) của Trung Quốc “thâu tóm và phá dỡ đất của người dân địa phương” để xây dựng dự án Dara Sakor – khu nghỉ mát ven biển rộng 36.000 ha gồm tổ hợp sân golf, sòng bạc, khu nghỉ dưỡng sang trọng, sân bay và bến cảng lớn cho tàu du lịch.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết UDG đã đăng ký dưới danh nghĩa một công ty Campuchia để xây dựng trên đất vườn quốc gia Campuchia. Công ty này đã “buộc người dân Campuchia rời khỏi đất đai của họ và có các hành vi tàn phá môi trường”.

UDG được cấp hợp đồng thuê 99 năm cho dự án từ năm 2008.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ. (Ảnh: REUTERS)

Bộ Tài chính Mỹ cũng cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các dự án của công ty UDG ở Campuchia để “thúc đẩy tham vọng mở rộng quyền lực toàn cầu”, đồng thời bày tỏ quan ngại rằng sân bay quốc tế Dara Sakor có thể được chuyển đổi sử dụng cho mục đích quân sự.

Trên website của công ty UDG, Dara Sakor được mô tả là “dự án phát triển khu vực lớn nhất trong Sáng kiến Vành đai và Con đường do chính phủ Trung Quốc lãnh đạo” và là “dự án đầu tư vào bờ biển lớn nhất không chỉ ở Đông Nam Á mà trên toàn thế giới”.

Theo thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, UDG đã làm việc với ông Kun Kim, một tướng Campuchia đã bị Mỹ trừng phạt hồi năm 2019 vì cáo buộc tham nhũng.

Với sự giúp đỡ của ông Kim và một số binh lính Campuchia, tập đoàn UDG đã “ngăn cản dân làng địa phương trồng lúa trên vùng đất tranh chấp”, đồng thời còn “đốt nhà của dân làng và sử dụng cả lực lượng an ninh tư nhân và chính phủ để kiểm soát việc đi lại của người dân”.

Biện pháp trừng phạt trên của Mỹ được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó công bố một “diễn đàn chiến lược hợp tác” mới và mở rộng với khu vực sông Mê Kông, bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15-9 đã cảnh báo Campuchia và các nước láng giềng nên cảnh giác với Trung Quốc khi nước này “ngày càng đe dọa đến môi trường tự nhiên và quyền tự chủ kinh tế của sông Mê Kông”.

Nhà phân tích Courtney Hulse của RWR Advisory Group, chuyên theo dõi các khoản đầu tư của Trung Quốc trên khắp thế giới, ước tính rằng Trung Quốc đã đầu tư khoảng 34,1 tỉ USD vào Campuchia kể từ năm 2013.

“Vành đai và Con đường” là một sáng kiến của Trung Quốc nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng – từ sân vận động thể thao, đường ray xe lửa đến mạng 5G – ở một loạt các quốc gia trên thế giới.