Doanh nghiệp dầu khí Australia với việc bảo tồn di sản văn hóa dưới đại dương

Phát hiện mới về những cổ vật ở đáy biển ngoài khơi phía Tây Australia đã khiến các doanh nghiệp khai thác dầu khí đứng trước áp lực phải tuân thủ các biện pháp bảo tồn di sản văn hóa bản địa.

Tháng 7 vừa qua, các nhà khảo cổ học thông báo phát hiện hàng trăm công cụ đá chìm sâu dưới bán đảo Dampier, phía Tây Australia.

Phát hiện này là bằng chứng cho thấy nơi đây từng có con người sinh sống khi còn là vùng đất khô hơn 7.000 năm trước.

Giàn khoan dầu khí ở ngoài biển của Woodside Petroleum. Ảnh: https://www.woodside.com.au

Tuy nhiên, 2 địa điểm phát hiện các di vật khảo cổ chỉ cách nơi Tập đoàn Woodside Petroleum, nhà sản xuất khí gas độc lập hàng đầu Australia, dự kiến đặt đường ống dẫn dầu kết nối mỏ khí đốt Scarborough với nhà máy khí đốt Pluto tại vịnh Burrup khoảng 5km về phía Đông.

Người phát ngôn của Woodside Petroleum cho biết lãnh đạo tập đoàn đang thảo luận về tuyến đường ống dẫn dầu với nhóm khảo cổ thực hiện dự án và những người đứng đầu các bộ tộc địa phương thuộc Hội đồng bản địa Murujuga (MAC).

Tập đoàn đang đề xuất với MAC về một kế hoạch quản lý di sản văn hóa và một kế hoạch khác nhằm nạo vét, làm sạch các khu vực khảo cổ.

Lãnh đạo MAC lo ngại những di sản đang chìm dưới lòng nước có thể bị ảnh hưởng và cho rằng cần tiến hành một cuộc khảo sát toàn diện các khu vực liên quan trước khi đưa ra bất cứ quyết định nào.

Từ lâu, Tập đoàn Woodside đã hợp tác với MAC trong việc bảo tồn các bãi đá cổ gần các nhà máy North West Shelf và Pluto LNG trên bán đảo Burrup.

Woodside không loại trừ khả năng có các di sản vẫn đang chìm sâu dưới biển và đang tiến hành các thăm dò kỹ thuật địa chất, di sản văn hóa dân tộc học và khảo cổ mở rộng. Kết quả thăm dò đã phát hiện một khu vực khảo cổ nằm trong vùng mà công ty Pluto LND đang thuê.

Tuy nhiên, công ty khẳng định khu vực này vẫn hoàn toàn nguyên trạng và đang được bảo vệ. Woodside hy vọng quyết định cuối cùng về việc đầu tư dự án Scarborough trị giá 11 tỷ USD trong liên doanh với Tập đoàn BHP sẽ được đưa ra vào năm 2021.