13% số ca tử vong tại châu Âu do ô nhiễm môi trường

Trong báo cáo đánh giá tác động của môi trường đối với sức khỏe con người, Cơ quan môi trường châu Âu (EEA) cho biết 13% số ca tử vong tại “lục địa già” là do ô nhiễm môi trường, qua đó EEA hối thúc các giải pháp xanh cho vấn đề này.

Khói bốc lên từ một nhà máy ở Saint Gaudens, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Báo cáo công bố ngày 8/9 nhấn mạnh chất lượng môi trường của châu Âu đóng một vai trò mang tính quyết định đối với sức khỏe của người dân ở châu lục này. Báo cáo chỉ ra rằng những hành vi không lành mạnh cùng với thay đổi nhân khẩu học tại châu Âu đang ảnh hưởng đến sức khỏe môi trường và tác động nặng nề nhất đến những người dễ bị tổn thương nhất ở lục địa này.

Theo báo cáo trên, ô nhiễm không khí là yếu tố môi trường hàng đầu, khiến khoảng 400.000 người chết sớm mỗi năm ở Liên minh châu Âu (EU). Thêm vào đó, tiếng ồn, biến đổi khí hậu và tình trạng phơi nhiễm các loại hóa chất độc hại là các nguồn ô nhiễm môi trường gây ốm bệnh dẫn đến tử vong trên khắp châu Âu.

Báo cáo cũng đề cập nghiên cứu đang được tiến hành về mối liên hệ giữa đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các yếu tố môi trường.

Với những phản ánh nêu trên, báo cáo đưa ra kết luận cần thêm nhiều giải pháp xanh làm “phương thuốc” đối với các vấn đề môi trường của châu Âu, như các giải pháp nâng cao chất lượng cả 3 yếu tố sức khỏe, xã hội và môi trường.

Giám đốc điều hành EEA Hans Bruyninckx nhấn mạnh trong khi chờ đợi môi trường sống được cải thiện, trước mắt cần hành động mạnh mẽ để bảo vệ nhóm người dễ tổn thương nhất trong xã hội, bởi nghèo đói thường đi kèm với môi trường sống tồi tệ và sức khỏe kém.