TPHCM cảnh báo 35 vị trí sạt lở bờ sông đặc biệt nguy hiểm và nguy hiểm

Ngày 7.9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM cho biết, kết quả kiểm tra, rà soát mới đây cho thấy trên địa bàn TPHCM còn 35 vị trí sạt lở bờ sông, kênh – rạch, trong đó 14 vị trí đặc biệt nguy hiểm và 21 vị trí nguy hiểm.

Một vụ sạt lở bờ sông trước đây tại TPHCM (Ảnh: Minh Quân)

35 vị trí sạt lở bờ sông, kênh – rạch nằm rải rác tại các huyện Nhà Bè (9 vị trí), huyện Cần Giờ (7 vị trí), quận 2 (6 vị trí), quận Bình Thạnh (4 vị trí), quận Thủ Đức (3 vị trí), huyện Bình Chánh (3 vị trí), huyện Hóc Môn (2 vị trí), quận 8 (1 vị trí).

Trong số 35 vị trí sạt lở vừa được công bố có 4 vị trí mới phát sinh trong năm 2020 nằm trên địa bàn huyện Cần Giờ (3 vị trí, làm ảnh hưởng khoảng hơn 100 hộ dân) và quận 2 (1 vị trí).

Được biết trong năm 2019, trên địa bàn TPHCM có 37 vị trí sạt lở bờ sông, kênh – rạch và đến nay có 6 vị trí sạt lở đã được khắc phục xử lý bằng việc hoàn tất xây dựng bờ kè chống sạt lở; còn 31 vị trí chưa được khắc phục do đang trong quá trình thi công hoặc chưa thể thi công do vướng mặt bằng…

Để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các dự án bờ kè chống sạt lở nhằm bảo vệ người dân ở các khu dân cư, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM kiến UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì phối hợp với các quận – huyện có vị trí sạt lở đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trong thời gian sớm nhất để phục vụ thi công hoàn thành các công trình. Đồng thời, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý kiên quyết đối với các phương tiện khai thác, vận chuyển cát, sỏi trái phép trên các tuyến sông để hạn chế tình trạng gây sạt lở bờ sông, kênh – rạch.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TPHCM cũng kiến UBND TPHCM yêu cầu các địa phương có các vị trí sạt lở được công bố khẩn trương khoanh vùng, rào chắn không cho người dân và phương tiện vào khu vực sạt lở.

Bên cạnh đó, các địa phương thường xuyên cử lực lượng theo dõi các vị trí sạt lở và xây dựng phương án ứng phó, xử lý cấp bách khu vực sạt lở nhằm đảo bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.