Bộ Y tế Nga loại 2 loại thuốc khỏi phác đồ điều trị COVID-19

Ngày 3/9, Bộ Y tế Nga đã công bố các hướng dẫn cập nhật về điều trị COVID-19, theo đó hai loại thuốc đã bị đưa ra khỏi hướng dẫn này do không cho thấy hiệu quả trong việc điều trị bệnh.

Thuốc Hydroxychloroquine vẫn có trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân ở thể nhẹ và trung bình. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Hướng dẫn cho biết: “Các loại thuốc lopinavir và ritonavir đã bị loại khỏi các khuyến cáo do không cho thấy đủ hiệu quả trong điều trị COVID-19. Hydroxychloroquine vẫn có trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân ở thể nhẹ và trung bình”.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, thêm vào đó, một loại thuốc mới của Nga để điều trị chống viêm toàn thân là Levilimab được đưa vào phác đồ điều trị. Tổng cộng, danh sách các loại thuốc được khuyến cáo để điều trị virus corona gồm 6 tên gọi: favipiravir, hydroxychloroquine, azithromycin (kết hợp với hydroxychloroquine), thuốc interferon-alpha, cũng như remdesivir, umifenovir.

Ngoài ra, Bộ Y tế Nga cũng lưu ý rằng, liên quan đến việc đăng ký vaccine ngừa virus corona chủng mới, một phần mới về phòng ngừa chi tiết đã được đưa vào khuyến nghị. Nó mô tả các chỉ định và chống chỉ định sử dụng vaccine của Trung tâm Gamaley, cũng như danh sách các nhóm ưu tiên tiêm chủng.

Việc Nga đăng ký lưu hành vaccine đầu tiên trên thế giới do nước này sản xuất đã được Tổng thống Vladimir Putin công bố ngày 11/8. Thuốc được đặt tên là “Sputnik V” và bắt đầu đưa vào sản xuất ngày 15/8. Các bác sĩ và người dân thuộc nhóm nguy cơ sẽ được tiêm vaccine đầu tiên, và khoảng giữa tháng 9 sẽ bắt đầu tiêm chủng hàng loạt cho người dân Nga. Ở Moskva dự kiến sẽ bắt đầu tiêm phòng từ ngày 5/9.

Nguồn: