Mỹ tuyên bố không trả khoản nợ 60 triệu USD cho WHO

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, họ sẽ không trả khoản nợ trị giá hơn 60 triệu USD cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mà sử dụng số tiền này để đóng góp cho Liên Hợp Quốc.

Quyết định giữ lại khoản phí còn nợ trị giá hơn 60 triệu USD là một phần trong các quyết định của Tổng thống Donald Trump khi rút lui khỏi WHO.

Thông báo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ không tham gia vào dự án phát triển và phân phối vaccine Covid-19 do WHO chủ trì.

Hiện vẫn chưa rõ Mỹ sẽ xử lý khoản nợ phải trả cho WHO như thế nào. Tuy nhiên, theo luật pháp Mỹ, các khoản nợ đều phải thanh toán trước khi nước này có thể rút lui khỏi các tổ chức quốc tế.

Tổng thống Donald Trump quyết đoạn tuyệt quan hệ với WHO.

Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo cho quan chức chính quyền Washington cắt giảm tài trợ và hạn chế hợp tác với WHO cho đến khi Mỹ rút hoàn toàn khỏi tổ chức vào tháng 7-2021. Tính đến thời điểm ra thông báo, Washington chuyển cho WHO hơn 50 triệu USD trong tổng số 120 triệu USD nghĩa vụ đóng góp năm 2020.

Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ WHO về việc xử lý đại dịch Covid-19 và cáo buộc tổ chức này ưu tiên Trung Quốc.

Mặc dù đang trong quá trình rút lui, giới chức Mỹ cho biết, nước này sẽ tiếp tục dự tham dự một số cuộc họp cũng như chọn lọc đóng góp cho một vài chương trình của tổ chức như dự án xóa bỏ bệnh bại liệt ở Afghanistan, Pakistan và cứu trợ nhân đạo ở Libya, Syria; cũng như nỗ lực chống lại bệnh cúm.