Từ 1-9-2020, thu phí cách ly đối với tất cả trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, khẩn trương hướng dẫn để thực hiện thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các nơi cách ly từ ngày 1-9-2020.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 313/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra chiều ngày 27-8-2020.

Sẽ thu phí cách ly với tất cả trường hợp nhập cảnh từ ngày 1-9-2020

Thông báo nêu rõ, đến nay chúng ta đã kiểm soát tốt dịch bệnh trên phạm vi quốc gia. Đây là kết quả đáng mừng, thể hiện đóng góp, cố gắng lớn và trách nhiệm cao của các ngành, các cấp và nhân dân, nhất là tại các địa phương có ca nhiễm trong cộng đồng.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương, đánh giá cao, gửi lời thăm hỏi và cảm ơn các cán bộ, nhân viên y tế, chiến sỹ, nhất là những người ở tuyến đầu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch vừa qua.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và sẽ tiếp tục có các ca mắc trong cộng đồng. Do vậy, các ngành, các cấp phải tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, xác định chống dịch trong thời gian dài và dần hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh.

Cụ thể, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng chống dịch trong trạng thái “bình thường mới” như: đeo khẩu trang; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố hoàn thiện chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch; chủ động chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với các tình huống dịch bệnh…

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được yêu cầu phải chủ động hơn, quyết liệt hơn, linh hoạt quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn, không trông chờ, phụ thuộc quyết định của các cơ quan Trung ương.

Thủ tướng đề nghị, không áp dụng biện pháp dừng, đình chỉ hoạt động của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khi không cần thiết; hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực của các biện pháp phòng, chống dịch đối với các hoạt động kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân.

Thủ tướng đề nghị các địa phương, bộ ngành liên quan quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh tại khu vực biên giới; không để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng; điều tra, khởi tố theo đúng pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép…

Về công tác đối ngoại, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, xử lý ngay vấn đề mở lại đường bay thương mại giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc và các nơi có hệ số an toàn cao…

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải bố trí các cơ sở cách ly đáp ứng yêu cầu của người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam: Đồng ý mở rộng thực hiện việc cách ly tại cơ sở lưu trú có thu phí.

Bộ Công an, chính quyền các địa phương, nhất là ngành y tế được giao thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn gấp để thực hiện: Từ ngày 01/9/2020 thu phí đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ở tất cả các nơi cách ly.

Riêng chi phí khám chữa bệnh tiếp tục do ngân sách nhà nước chi trả theo Khoản 2 Điều 48 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Thủ tướng nhấn mạnh, hơn ai hết, trong giai đoạn này, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cần thấu triệt “mục tiêu kép” của Chính phủ, không để dịch bệnh lây lan nhưng cũng không để đứt gãy các hoạt động kinh tế.