Bill Gates cảnh báo về căn bệnh nguy hiểm bị lãng quên do đại dịch

Do áp lực to lớn đối với hệ thống y tế ở các quốc gia khác nhau trong thời kỳ đại dịch, nhân loại ngày càng khó khăn hơn trong việc chống lại sự lây lan của bệnh sốt rét, người sáng lập Microsoft Bill Gates viết trên blog của mình.

Bill Gates, sinh năm 1955, là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới.

Ông lưu ý rằng muỗi sốt rét đã không “nghỉ ngơi” trong bối cảnh dịch Covid-19. “Muỗi không tuân thủ giãn cách xã hội. Và chúng không đeo khẩu trang”, ông Bill Gates viết.

Theo vị doanh nhân này, ở nhiều quốc gia, đỉnh điểm của Covid-19 có khả năng xảy ra vào lúc bùng phát bệnh sốt rét.

“Trong đợt bùng phát dịch Ebola năm 2014 ở Tây Phi, các bệnh dịch như sốt rét, lao và HIV/AIDS là nguyên nhân gây ra nhiều ca tử vong hơn Ebola, vì dịch bệnh đã phá hủy hệ thống y tế địa phương. Các quan chức y tế lo ngại rằng điều tương tự cũng có thể xảy ra với Covid-19”, bài báo của ông cho biết.

Bill Gates chỉ ra rằng đại dịch đã gây ra vấn đề ở nhiều khu vực châu Phi với việc cung cấp lưới chống sốt rét, thuốc thiết yếu và các xét nghiệm nhanh. Ông cho biết thêm, theo dự báo của WHO, nếu tình hình không được giải quyết, tỷ lệ tử vong do sốt rét ở vùng cận Sahara của châu Phi sẽ lên tới mức năm 2000, khi đó 764 nghìn người đã chết.

Ông nhấn mạnh: “Không có sự lựa chọn nào giữa việc cứu mạng người khỏi Covid-19 và cứu người khỏi bệnh sốt rét. Thế giới phải cho phép các nước làm cả hai việc trên”.