Trung Quốc thông báo nhà máy thủy điện xả lũ liên tục 8 tiếng xuống sông Hồng

Nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ lúc 9 giờ đến 17 giờ ngày 20-8. Sở Ngoại vụ Lào Cai đã phải thông tin để các cơ quan, địa phương, nhân dân ở khu vực ven sông Hồng phòng tránh.

Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai vừa có văn bản số 362/SNV-LS ngày 20-8 gửi UBND tỉnh Lào Cai liên quan đến việc nhà máy thủy điện Trung Quốc xả lũ trên sông Hồng.

Cụ thể: Theo thông tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, sáng ngày 20-8, Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai nhận được thư liên hệ của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc thông báo về việc phía Trung Quốc chuẩn bị xả lũ trên sông Hồng.

Mưa lũ đã khiến thủy điện Lai Châu đã phải xả lũ

Thông báo của Ban Ngoại vụ huyện Hà Khẩu nêu gần đây, do ảnh hưởng của bão, khu vực lưu vực sông Hồng xảy ra mưa lớn, mực nước sông dâng cao, để đảm bảo an toàn phòng lũ, nhà máy thủy điện Mã Đổ Sơn (Trung Quốc) dự kiến xả lũ từ lúc 9 giờ đến 17 giờ ngày 20-8, khi đó mực nước sông Hồng sẽ dâng cao hơn. Sở Ngoại vụ Lào Cai thông tin để các cơ quan, địa phương được biết và thông báo đến nhân dân ở khu vực ven sông Hồng biết để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Ông Quảng Văn Việt, Phó Chánh văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, cho biết đã nắm được thông tin này và ngay lập tức Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai báo cáo lên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, các địa phương, đơn vị trên địa bàn để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Mưa lũ đang gây nhiều thiệt hại cho người dân ở các tỉnh phía Bắc

Liên quan đến việc Trung Quốc đã có thông báo xả lũ hồ chứa Mã Đổ Sơn trên lưu vực sông Hồng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa có công điện hỏa tốc gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương: Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ Vĩnh Phúc và TP Hà Nội.

Công điện cho biết trong những ngày qua, các tỉnh phía Bắc có mưa to gây lũ ở sông Thao và ngập lụt ở tỉnh Yên Bái. Mực nước trên sông Thao tại Yên Bái lúc 7 giờ sáng 20-8 là 32,5 m, trên báo động 3: 0,5 m. Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 20 đến 22-8 tiếp tục có mưa lớn với lượng mưa đến 100-120 mm; đồng thời, ngày 20-8, Trung Quốc đã có thông báo xả lũ hồ chứa Mã Đổ Sơn trên lưu vực sông Hồng.

Để chủ động ứng phó với mưa lũ, đặc biệt là lũ cao trên sông Thao, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình mưa, lũ để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo an toàn dân cư, các hoạt động kinh tế – xã hội ở ven sông, bãi sông và các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở. Sẵn sàng tổ chức di dời, sơ tán dân ở những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Tăng cường kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu.