Mưa lớn kéo dài đến 19.8, Hà Giang khẩn trương ứng phó với thiên tai

Dự báo đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Hà Giang kéo dài đến 19.8, cần chủ động ứng phó với nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất… gây thiệt hại người và tài sản.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Hà Giang, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến 5.000m đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên nên trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 19.8.

Theo đó, từ nay đến ngày 19.8 trên các sông, suối có khả năng xảy ra một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m. Nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất cục bộ trên các khe suối; tại nơi có địa hình sườn đất dốc, taluy trên các tuyến đường giao thông và các công trình xây dựng.

Hà Giang luôn đối mặt với nguy cơ mưa lũ lớn gây sạt lở đất, lũ quét. Ảnh: Minh Tâm/TTXVN

Các huyện có nguy cơ cao là TP Hà Giang, Vị Xuyên, Bắc Mê, Quản Bạ, Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang, Quang Bình.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, giảm thiệt hại về người và tài sản, Văn phòng ban chỉ huy Phòng, Chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Giang đã yêu cầu Ban chỉ huy các huyện, thành phố triển khai theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân.

Chỉ đạo chính quyền cơ sở và lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn khi có tình huống nguy hiểm; khơi thông dòng chảy, nhất là trên các suối, khe cạn, các ao hồ có nguy cơ mất an toàn.

Triển khai các phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn theo cấp báo động; tổ chức tuần tra, canh gác, kiểm tra, rà soát việc chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo quy định.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; tuyên truyền, ngăn chặn không để người dân vớt củi trên sông, suối khi mưa lũ; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Kiểm tra công tác đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ thủy điện nhỏ, công trình đang thi công, sửa chữa; bố trí lực lượng, vật tư, máy móc thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống…