Tổng thống Philippines: 2.000 – 2.500 người chết vì bão Haiyan

ThienNhien.Net – Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 12-11 cho biết, số người chết do cơn bão Haiyan gây ra từ khoảng 2.000 đến 2.500 người, thấp hơn khá nhiều so với dự đoán ban đầu.

Trong cuộc phỏng vấn với đài CNN, ông Aquino cho biết con số 10.000 người chết là “quá cao”. Theo ông Aquino, việc quan chức địa phương ở Tacloban ước tính 10.000 người thiệt mạng có thể bắt nguồn từ “tâm lý hoảng loạn” trước sự tàn phá khủng khiếp.

Hiện chính phủ Philippines vẫn chưa liên lạc được với 29 thành phố để xác định cụ thể con số thương vong. Thông tin từ Hội đồng quản lý và Giảm trừ thiên tai Quốc gia Philippines (NDRRMC) cho biết tính đến 22 giờ ngày 12-11 (giờ địa phương), đã có 1.798 người chết, 2.582 người bị thương và 82 trường hợp được ghi nhận là mất tích.

Người dân Leyte cạn nước uống (Ảnh: Reuters)
Người dân Leyte cạn nước uống (Ảnh: Reuters)
Xếp hàng chờ sơ tán ở Tacloban (Ảnh: Reuters)
Xếp hàng chờ sơ tán ở Tacloban (Ảnh: Reuters)
Ánh mắt chờ cứu trợ đầy ám ảnh (Ảnh: AP)
Ánh mắt chờ cứu trợ đầy ám ảnh (Ảnh: AP)

Báo cáo của Cơ quan phân tích thảm họa CEDIM tại Đức cho biết con số thiệt hại do bão Haiyan trên cả nước Philippines có thể lên đến 8-10 tỉ USD. Hàng chục quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế cam kết viện trợ cho Manila số tiền hàng chục triệu đô la.

Bất chấp các nỗ lực cứu trợ từ chính phủ và quốc tế đang tăng lên, vẫn còn rất nhiều người dân thiếu thực phẩm, nước uống, vật tư y tế và chỗ ở. Một số quốc gia đã triển khai tàu và máy bay để giúp đỡ, nhưng hệ thống giao thông bị phá hủy và thời tiết xấu đã cản trở sự phân phối vật phẩm cứu trợ tới tay người dân.

“Việc huy động vận chuyển hàng bằng máy bay, sửa chữa hệ thống giao thông, mở các tuyến đường mới là ưu tiên hàng đầu” – ông John Ging, Giám đốc điều hành tại Văn phòng Điều phối Liên Hợp Quốc, trả lời trên đài BBC.

Nhiều con đường chính từ sân bay đến thành phố Tacloban đã bị những người tị nạn làm tắc nghẽn. Người dân ngày càng trở nên tức giận vì sự chậm chạp của chính quyền và vấn đề an ninh không được đảm bảo. Một đoàn viện trợ đến Tacloban đã bị tấn công và hai trong số những kẻ cướp bị quân đội bắn chết. Tại sân bay Tacloban, người dân tập trung thành từng nhóm lớn với hy vọng sẽ được sơ tán, dẫn đến tình trạng ẩu đả với lực lượng an ninh.

Tàu USS Antietam (CG-54) của Mỹ chuẩn bị đến Philippines (Ảnh Reuters)
Tàu USS Antietam (CG-54) của Mỹ chuẩn bị đến Philippines (Ảnh Reuters)

Lực lượng không quân Philippines phải huy động máy bay vận tải C-130 trong và ngoài sân bay Tacloban để mang theo hàng cứu trợ và sơ tán hàng trăm người dân đến khu vực an toàn.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim cho biết đang thúc đẩy kế hoạch cho vay lãi bằng chương trình chuyển giao tiền mặt nhằm giúp Philippines vực dậy sau cơn bão.